"Mỹ cần giúp căng thẳng Việt-Trung hạ nhiệt"

(Tinmoi.vn) Bài xã luận đăng trên tờ Wantchinatimes của Đài Loan nhận định, Mỹ cần giúp căng thẳng Việt-Trung tại Biển Đông hạ nhiệt chứ không nên đổ thêm dầu vào lửa.

(Tinmoi.vn) Bài xã luận đăng trên tờ Wantchinatimes của Đài Loan nhận định, Mỹ cần giúp căng thẳng Việt-Trung tại Biển Đông hạ nhiệt chứ không nên đổ thêm dầu vào lửa.

'Mỹ cần giúp căng thẳng Việt-Trung hạ nhiệt' 5

Tàu Trung Quốc bắn vòi rồng vào tàu Việt Nam tại khu vực giản khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam

Sau khi Tổng thống Barack Obama kết thúc chuyến thăm 4 nước Đông Á, tình hình căng thẳng tại Biển Đông gia tăng đột biến. Đầu tháng này, lòng yêu nước của người dân Việt Nam lại bùng lên sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Vụ việc khiến người dân phẫn nổ, xuống đường tuần hành phản đối Trung Quốc và xảy ra xô xát tại các công ty nước ngoài tại Việt Nam.  

Dẫn tin tức từ bài xã luận đăng trên Wantchinatimes của Đài Loan: “Các nước thành viên của ASEAN duy trì thái độ trung lập trước cuộc xung đột Việt-Trung. Nhưng tình hình tại khu vực trở lên phức tạp hơn khi cả Mỹ, Nhật và Philippines cùng đổ thêm dầu vào lửa”.

Cả 2 nước Việt Nam và Trung Quốc đều đang giữ lập trường cứng rắn của mình. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam khẳng định “sẽ không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông”.

Tuy nhiên, Trung Quốc hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, gần 30% hàng nhập khẩu Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông của Mỹ nhận định nếu xung đột vũ trang nổ ra, Việt Nam “sẽ không có khả năng chống lại được Trung Quốc”.

Tại Hội nghị thượng định ASEAN, Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh cả 2 nước cần duy trì quan hệ hữu nghị và bày tỏ hy vọng xung đột có thể được giải quyết một cách hòa bình.

Chính sách xoay trục Châu Á của Mỹ là chất xúc tác khiến căng thẳng tại Biển Đông gia tăng. Tổng thống Obama đã nhiều lần đặt lợi kích kinh tế và chiến lược của Mỹ tại Châu Á-Thái Bình Dương lên trên, ngụ ý các quốc gia ASEAN bao gồm Việt Nam và Philippines có thể ngăn cản sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhưng chiến lược của Washington tại khu vực châu Á về bản chất không thể giúp Đông Á hòa bình và ổn định.

Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, cũng vừa lên án Trung Quốc khi cố thay đổi tình hình tại biển Hoa Đông và Biển Đông, đe dọa đến an ninh khu vực. Philippines cũng bày tỏ thiện chí sẵn sàng làm việc với Nhật Bản và Mỹ để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.  

Cả Mỹ và Trung Quốc cần phải “sử dụng tốt” tầm ảnh hưởng của mình đối với Việt Nam để giảm bớt căng thẳng nếu họ không muốn tranh chấp trên Biển Đông ngày một sâu sắc hơn.  

Bảo Linh (Theo wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục