Nga giúp Trung Quốc phát triển hải quân để đối đầu Mỹ

(Tinmoi.vn) Tờ Global Times của Trung Quốc dẫn lời một chuyên gia quân sự Nga cho biết Nga đang tăng cường quan hệ với Trung Quốc để thu được lợi nhuận từ việc bán vũ khí đồng thời giúp Trung Quốc chống lại ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

(Tinmoi.vn) Tờ Global Times của Trung Quốc dẫn lời một chuyên gia quân sự Nga cho biết Nga đang tăng cường quan hệ với Trung Quốc để thu được lợi nhuận từ việc bán vũ khí đồng thời giúp Trung Quốc chống lại ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Nga giúp Trung Quốc phát triển hải quân để đối đầu Mỹ 5

Liêu Ninh - tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc (Ảnh: Xinhua)

 Chuyên gia giấu tiên hiện đang làm việc cho một tổ chức quân sự tại Nga cho rằng Moscow sẽ sát cánh cùng Trung Quốc trong cuộc xung đột có thể xảy ra bất cứ lúc nào với Mỹ. Nga cũng đang xem xét việc giúp Trung Quốc xây dựng lực lượng hải quân ngoài khơi với 5-6 tàu sân bay tấn công.

Trong lúc ấy, Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm kéo dài 2 ngày tới Thượng Hải bắt đầu từ hôm thứ ba 20/5 với hy vọng sẽ ký được thỏa thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc.  Cho đến ngày hôm qua, 21/5, tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga và CNPC của Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận lịch sử. Theo đó, hợp đồng của Gazprom với công ty Trung Quốc CNPC là 400 tỷ USD trong vòng 30 năm.

Các chuyên gia cho rằng Moscow đang tìm cách tăng cường hợp tác với Bắc Kinh như một đồng minh địa- chính trị nhằm chống lại Mỹ đồng thời giúp Bắc Kinh đứng vững tại vùng lãnh thổ đang tranh chấp với các nước láng giềng tại biển Đông – vốn do Mỹ kích động theo lời vị chuyên gia này.  

Liu Guchang, cựu đại sứ Trung Quốc tại Nga, nói rằng Washington đang nỗ lực để ngăn Trung Quốc và Nga hợp tác với nhau và cùng chống lại Mỹ. Liu nói việc hợp tác này ảnh hưởng sâu sắc hơn tới các vấn đề quốc tế và cả hai nước sẽ làm việc để chống lại sự thống trị của Mỹ.

Theo lời của vị chuyên gia Nga, kẻ thù chính của Trung Quốc là Hải quân Mỹ kể từ khi Nhà Trắng có ý định mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và quan tâm lớn tới khu vực tranh chấp giàu tài nguyên và khí đốt tự nhiên.

Các hành động của Mỹ đã ngăn mối quan hệ của Trung Quốc với các nước láng giềng phát triển bình thường. Thêm vào đó, Mỹ tích cực tránh liên minh Bắc Kinh-Tokyo bởi nó thách thức sự thống trị và chôn vùi hoàn toàn đồng đô la Mỹ tại châu Á.  

Chuyên gia Nga cho biết, mặc dù lực lượng hải quân của Trung Quốc đã trở thành một trong những đội quân mạnh nhất thế giới thì họ vẫn không thể sánh với hải quân Mỹ, lực lượng có thể triển khai 12 tàu sân bay tấn công tại bất cứ nơi đâu. Ông nói thêm rằng Nga sẽ giúp Trung Quốc xây dựng và mở rộng lực lượng hải quân. Nga có lợi thế cạnh tranh trong việc xây dựng tàu sân bay và Trung Quốc cần phải có từ 5-6 cái, càng sớm càng tốt. Nga có thể cung cấp cho Trung Quốc nếu lợi nhuận thu về được trên 10 tỷ USD.

Nếu có thể, Trung Quốc sẽ cân bằng được với ảnh hưởng của Mỹ tại Ấn Độ Dương và Đông Nam Á, chuyên gia Nga nói thêm.

Bảo Linh (Theo wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục