Mỹ chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu Trump ra lệnh

Lầu Năm Góc được cho là đang chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu hơn 20 cơ sở tên lửa Triều Tiên bằng các máy bay ném bom đang đồn trú tại đảo Guam.

Lầu Năm Góc được cho là đang chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu hơn 20 cơ sở tên lửa Triều Tiên bằng các máy bay ném bom đang đồn trú tại đảo Guam.

NBC News dẫn lời hai quan chức quân sự Mỹ cấp cao và hai sĩ quan cấp cao đã nghỉ hưu cho biết, kế hoạch nói trên sẽ được tiến hành trong trường hợp Tổng thống Trump ra lệnh.

Điểm then chốt của kế hoạch sẽ là các máy bay ném bom hạng nặng B-1B xuất kích từ căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam, cách Triều Tiên gần 3.380 km. Các nguồn tin nói mục tiêu sẽ là hơn 20 bãi phóng tên lửa, cơ sở hỗ trợ, bãi thử của Triều Tiên.

Mỹ chuẩn bị kế hoạch tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu Trump ra lệnh 1

Các máy bay ném bom B-1B dàn đội hình. Ảnh: USAF

Các cặp máy bay B-1 đã 11 lần luyện tập nhiệm vụ tương tự kể từ cuối tháng 5, và cuộc gần nhất diễn ra hôm 7/8. Trong nhiệm vụ thực tế, máy bay ném bom phi hạt nhân sẽ được các vệ tinh, thiết bị bay điều khiển từ xa hỗ trợ, cùng các chiến đấu cơ cũng như máy bay tiếp dầu trên không, máy bay tác chiến điện tử.

"Trong tất cả lựa chọn quân sự Tổng thống có thể cân nhắc, đây sẽ là một trong hai hoặc ba kế hoạch ít ra là có khả năng không làm leo thang tình hình", Đô đốc James Stavridis đã nghỉ hưu, cựu Tổng Tư lệnh các Lực lượng vũ trang liên hợp của NATO ở châu Âu, cho biết.

Hai quan chức Mỹ cho biết, kế hoạch với máy bay B-1là một trong số các lựa chọn đang được cân nhắc, không phải là duy nhất, đồng thời khẳng định hành động sẽ bao gồm trên không, trên biển, trên bộ và cả trên mạng.

"Không có lựa chọn nào tốt", một quan chức tình báo cấp cao tham gia kế hoạch nói, nhưng cho rằng cuộc tấn công đơn phương của máy bay ném bom Mỹ, không có sự hỗ trợ của bất kỳ thiết bị nào của Hàn Quốc, là "lựa chọn tốt nhất trong rất nhiều lựa chọn tồi".

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục