Mỹ "dằn mặt" Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên

Bộ trưởng Tài chính Mỹ mới đây đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh sẽ bị trừng phạt nếu không tuân thủ nghiêm túc nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc về Triều Tiên.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ mới đây đã lên tiếng cảnh báo Bắc Kinh sẽ bị trừng phạt nếu không tuân thủ nghiêm túc nghị quyết mới của Liên Hợp Quốc về Triều Tiên.

Reuters đưa tin, lời cảnh báo nói trên được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin đưa ra trong một hội nghị được phát sóng trên kênh truyền hình CNBC. Theo ông Mnuchin, Bắc Kinh hiện đã đồng ý với các biện pháp trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên mà Hội đồng Bảo an mới thông qua.

Mỹ 'dằn mặt' Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin. Ảnh: Reuters

Ông Mnuchin khẳng định, nếu Bắc Kinh không tuân thủ, "chúng tôi sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với họ và ngăn họ tiếp cận hệ thống đồng đô la Mỹ cũng như quốc tế".

Lời cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên mới bị áp thêm các lệnh trừng phạt được Liên Hợp Quốc thông qua hôm 11/9 vừa qua.

Theo đó, Triều Tiên sẽ bị hạn chế xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ, khí thiên nhiên hóa lỏng và ngưng tụ. Các nước cũng phải hạn chế thuê lao động Triều Tiên tại nước ngoài, yêu cầu các nước thuê lao động Triều Tiên thông báo ngày hết hạn hợp đồng hiện có.

Theo lệnh trừng phạt trên, Triều Tiên được phép nhập khẩu dầu thô với hạn mức 4 triệu thùng một năm, các sản phẩm từ lọc dầu với hạn mức hai triệu thùng một năm.

Nghị quyết còn cho phép các nước kiểm tra tàu nghi chở hàng Triều Tiên bị cấm nhưng trước hết phải được quốc gia sở hữu tàu đó đồng ý.

Lệnh trừng phạt trên được Mỹ soạn thảo sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thử hạt nhân lần thứ 6. Đây được đánh giá là lần thử hạt nhân lớn nhất của Triều Tiên từ trước đến nay.

Nghiêm Thu (tổng hợp).

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục