Tin mới

Mỹ điều 30.000 quân đối phó Trung Quốc trên Biển Đông

Thứ ba, 29/09/2015, 09:33 (GMT+7)

Đối phó với sự hiện diện ngày càng gia tăng và đáng lo ngại của Trung Quốc, Washington đang có kế hoạch bổ sung 15\% lực lượng thủy quân lục chiến tới đảo Hawaii và xa hơn nữa là khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đối phó với sự hiện diện ngày càng gia tăng và đáng lo ngại của Trung Quốc, Washington đang có kế hoạch bổ sung 15% lực lượng thủy quân lục chiến tới đảo Hawaii và xa hơn nữa là khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tờ Duowei News dẫn thông tin từ tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc cho biết, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ gồm 190.000 quân là lực lượng tấn công nhanh, thường được điều động khi xảy ra xung đột khu vực. Đây cũng là lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của Hải quân Mỹ.

Các chuyên gia tin rằng, mục đích điều chuyển 30.000 thủy quân lục chiến của Mỹ nhằm rút ngắn thời gian phản ứng của Washington đối với các động thái ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là một phần quan trọng trong chiến lược “tái cân bằng" châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Mỹ điều 30.000 quân đối phó Trung Quốc trên Biển Đông 1

Tàu đổ bộ đệm khí LCAC của Thủy quân lục chiến Mỹ. Ảnh CFP.

Tờ Marine Corps Times có trụ sở tại Mỹ nhấn mạnh rằng, nguyên nhân cho động thái trên của Washington chính là các hoạt động bồi lấp và xây dựng các căn cứ quân sự trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông cũng như chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên và sự gia tăng hoạt động của Nga trong không phận Nhật Bản.

Trong khi đó, báo Munhwa Ilbo của Hàn Quốc đưa tin “4 vũ khí chiến lược chính” của Mỹ - bao gồm: tàu sân bay năng lượng hạt nhân; máy bay ném bom tàng hình B-2; chiến đấu cơ tàng hình F-22 và tàu ngầm hạt nhân; sẽ được triển khai tại Hàn Quốc hoặc đồn trú tại một căn cứ Hải quân Mỹ ở Guam vào tháng 10 tới. Động thái này được xem như là lời cảnh báo cho vụ thử hạt nhân thứ 4 của Triều Tiên.

Ngoài ra, 3 máy bay ném bom B-2 đã được chuyển đến Guam hồi tháng 8. Tàu sân bay năng lượng hạt nhân tối tân USS Ronald Reagan và 2 chiến đấu cơ F-22 sẽ tới Hàn Quốc vào tháng 10. Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk dự kiến trình làng tại Triển lãm quốc phòng và hàng không vũ trụ quốc tế Seoul (Hàn Quốc) từ ngày 20 đến 25/10.

Lê Huyền (Want China Times)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news