Mỹ đưa 16 chiến đấu cơ tàng hình F-35 tới Nhật Bản

Washington sẽ triển khai 16 chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 tới căn cứ quân sự tại Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 8/2016.

Washington sẽ triển khai 16 chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 tới căn cứ quân sự tại Nhật Bản từ tháng 1 đến tháng 8/2016.

Hãng Kyodo News đưa tin, ciới chức cấp cao từ Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Nhật Bản đã tới thăm thành phố Iwakuni thuộc tỉnh Yamaguchi và thông báo về việc triển khai với Thị trưởng Yoshihiko Fukuda cũng như tỉnh trưởng Tsugumasa Muraoka.

Theo kế hoạch, 10 máy bay F-35 sẽ được triển khai vào tháng 1/2017 và thêm 6 chiếc nữa vào tháng 8 cùng năm.

Mỹ đưa 16 chiến đấu cơ tàng hình F-35 tới Nhật Bản 1

Mỹ sẽ đồn trú 16 máy bay chiến đấu tàng hình F-35 tại Nhật Bản. Ảnh: Lockheed Martin

"Vì đây là cuộc triển khai đầu tiên tại Nhật Bản nên chúng tôi muốn tìm hiểu thông tin về sự an toàn và hoạt động của máy bay", Thị trưởng Fukuda nói.

Thị trưởng Fukuda nói rằng, người dân thành phố nổi giận với việc thiếu thông tin từ chính phủ trung ương và kêu gọi được cung cấp các thông tin chi tiết về kế hoạch trên.

"Việc triển khai F-35 đơn thuần là sự nâng cấp loại máy bay và không liên quan tới việc tái bố trí của quân đội Mỹ", ông Shunsuke Takei, quan chức ngoại giao của quốc hội cho biết.

Kế hoạch triển khai F-35 nằm trong kế hoạch tái cân bằng chiến lược của Mỹ tới châu Á trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng trong khu vực.

Xem thêm video:

[mecloud]Fny9Q6Ix8A[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục