Mỹ, Hàn Quốc tập trận hải quân quy mô lớn sát vùng biển Triều Tiên

Trong bối cảnh Đông Bắc Á vẫn chìm trong căng thẳng, ngày 16/10, hải quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung với quy mô lớn kéo dài 5 ngày tại các khu vực ngoài khơi phía Đông và phía Tây Bán đảo Triều Tiên.

Trong bối cảnh Đông Bắc Á vẫn chìm trong căng thẳng, ngày 16/10, hải quân Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung với quy mô lớn kéo dài 5 ngày tại các khu vực ngoài khơi phía Đông và phía Tây Bán đảo Triều Tiên.

Mỹ, Hàn Quốc tập trận hải quân quy mô lớn sát vùng biển Triều Tiên 1

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ tham gia cuộc tập trận ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, cuộc tập trận hải quân lần Mỹ và Hàn Quốc khai mạc hôm 16/10 sẽ diễn ra trên biển Hoàng Hải (phía tây bán đảo Triều Tiên) và biển Nhật Bản (phía đông bán đảo Triều Tiên). Tham gia cuộc tập trận này có tàu sân bay USS Ronald Reagan và 2 tàu khu trục lớp Arleigh Burke là USS Stethem và USS Mustin thuộc Hạm đội 7 của Mỹ.

Với tên gọi "Tập trận phản kích các chiến dịch đặc biệt trên biển" (MCSOFEX), nhóm tàu tấn công của Mỹ sẽ phối hợp với các tàu chiến và nhiều loại khí tài quốc phòng khác của Hàn Quốc như tàu Sejong Đại đế và máy bay chống tàu ngầm P-3 Orion tại các vùng biển phía Đông. Cùng với đó là các loại vũ khí khác như máy bay chiến đấu F-15 K, FA-18, A-10, máy bay trực thăng chiến đấu AH-64E Apache, Lynx và AW-159.

"Mục tiêu của cuộc tập trận nhằm nâng cao khả năng tương tác, liên lạc và hiệp đồng trong khu vực tác chiến của Hạm đội 7", Yonhap trích dẫn thông báo của Hạm đội 7.

Một nguồn tin quốc phòng cho biết, một đơn vị đặc nhiệm của Mỹ có nhiệm vụ thực hiện các chiến dịch tiêu diệt cơ quan đầu não đối phương đã lên một chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc nhóm tàu trên. Phía Mỹ triển khai một chiếc máy bay do thám JSTARS để theo dõi chặt chẽ các động thái của lục quân và không quân Triều Tiên. 

Cuộc tập trận chung quy mô lớn giữa Mỹ và Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực Đông Bắc Á xung quanh chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trước đó, vệ tinh giám sát của Mỹ phát hiện Triều Tiên vừa di chuyển một số tên lửa tới các địa điểm ở miền Bắc nước này. Một nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc nhận định Bình Nhưỡng có thể sẽ phóng tên lửa phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Tờ Express (Anh) đưa tin, các nhà phân tích tin rằng chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có biện pháp đáp trả lại việc Mỹ triển khai nhóm tàu tấn công và tàu ngầm hạt nhân tới Bán đảo Triều Tiên.

Vệ tinh Mỹ mới đây đã ghi lại được hình ảnh các tên lửa đạn đạo gắn trên bệ phóng di động được chuyển ra khỏi một hầm chứa để đưa tới các khu vực gần Bình Nhưỡng và tỉnh Pyongan ở phía bắc.

Động thái này của Bình Nhưỡng tiếp tục khiến các quan chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc phải đau đầu dự đoán xem số tên lửa này sẽ được đặt tại đâu và nhắm đến đâu.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục