Tin mới

Mỹ - Hàn tuyên bố chính thức ngừng tập trận chung

Thứ ba, 19/06/2018 09:05

Quan chức Mỹ và Hàn Quốc hôm 18/6 cho biết hai nước đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung được lên kế hoạch vào tháng 8.

Quan chức Mỹ và Hàn Quốc hôm 18/6 cho biết hai nước đã nhất trí hoãn cuộc tập trận chung được lên kế hoạch vào tháng 8. 

Reuters đưa tin cho hay, quyết định này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố kết thúc các cuộc diễn tập Mỹ - Hàn sau hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào hồi  tuần trước. 

Theo đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã đồng ý hoãn tất cả các hoạt động dự kiến liên quan đến cuộc tập trận quân sự "Người bảo vệ tự do Ulchi" vào tháng 8.

Mỹ - Hàn tuyên bố chính thức ngừng tập trận chung 1

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tập trận đổ bộ cùng với xe lội nước ở TP Pohang - Hàn Quốc hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Lầu Năm Góc xác nhận hoãn tập trận và sẽ có cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia về vấn đề này trong tuần. 

Trong khi đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cho hay hai bên vẫn đang phối hợp trong các hoạt động bổ sung và chưa có quyết định liên quan đến các cuộc tập trận chung khác. Quyết định hoãn các cuộc diễn tập quân sự ở Hàn Quốc khiến nhiều giới chức quốc phòng Mỹ lo ngại.

Hồi năm ngoái, 17.500 binh sĩ Mỹ và hơn 50.000 binh lính Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung "Người bảo vệ tự do Ulchi" mặc dù cuộc tập trận chủ yếu tập trung vào các hoạt động mô phỏng trên máy tính chứ không phải diễn tập thực địa sử dụng vũ khí, xe tăng hay máy bay.

Lầu Năm Góc hiện vẫn chưa công bố chi phí cho các cuộc diễn tập chung trước đó và trong tương lai với Hàn Quốc, một tuần sau khi ông Donald Trump viện lý do chi phí "vô cùng đắt đỏ" để hoãn tập trận. 

Mặc dù vậy, những dữ liệu về chi phí cho các cuộc diễn tập quân sự trước đây ở Hàn Quốc và những nơi khác đã chỉ ra rằng chi phí của một cuộc tập trận ở mức thấp hoặc có thể vào khoảng hàng chục triệu USD trong ngân sách quân sự gần 700 tỉ USD của Mỹ trong năm nay.

Trả lời về số liệu chi phí cho các cuộc tập trận, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Logan cho rằng Mỹ đang đánh giá lại số tiền được chi cho các cuộc diễn tập.

Tuy nhiên, việc tính toán chi tiêu cho các cuộc tập trận quân sự là một quá trình phức tạp, thường đòi hỏi dữ liệu thu thập từ các đơn vị khác nhau của quân đội và nhiều ngân sách qua các năm.

Minh Di (tổng hợp)