Mỹ lần đầu áp lệnh trừng phạt với Kim Jong-un

Mỹ hôm 6/7 đã lần đầu đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt với cáo buộc "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng". Bên cạnh đó, 22 cá nhân và tổ chức khác của Triều Tiên cũng có trong danh sách trừng phạt này.

Mỹ hôm 6/7 đã lần đầu đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt với cáo buộc "vi phạm nhân quyền nghiêm trọng". Bên cạnh đó, 22 cá nhân và tổ chức khác của Triều Tiên cũng có trong danh sách trừng phạt này.

USA Today đưa tin, đây là lần đầu tiên một công dân Triều Tiên bị Mỹ áp đặt trừng phạt vì vi phạm nhân quyền. Lệnh trừng phạt tác động tới tài sản của các cá nhân nằm trong quyền hạn xét xử của Mỹ, mở rộng sang 10 người cùng 5 bộ và cơ quan chính phủ khác.

Trong báo cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ gửi tới quốc hội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đứng dầu danh sách những người chịu trách nhiệm cho việc vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và kiểm duyệt tại quốc gia này.

Mỹ lần đầu áp lệnh trừng phạt với Kim Jong-un 1

Mỹ đã lần đầu áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

"Chính phủ Triều Tiên tiếp tục vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, trong đó bao gồm các vụ giết người ngoài vòng pháp luật, bắt bớ và giam cầm tùy tiện, cưỡng bức lao động và tra tấn", báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Ngoài ra, một số quan chức khác có tên trong danh sách trừng phạt này như: ông Kang Song Nam, giám đốc Cục Trại giam của Bộ An ninh Quốc gia, bị cáo buộc dùng hình thức tra tấn, cố tình bỏ đói và bạo lực tình dục; ông Choe Chang Pong, Bộ trưởng Bộ Công an, chịu trách nhiệm về an ninh nội bộ, kiểm soát xã hội, kiểm duyệt và đàn áp bạo loạn. Ông Choe cũng bị cho là đã sử dụng hình thức tra tấn và bạo lực tình dục để ép nhận tội.

Lệnh trừng phạt sẽ khiến các cá nhân nói trên không thể tiếp cận với những công ty và tổ chức tài chính lớn cũng như đóng băng tài sản mà họ đang gửi tại các ngân hàng Mỹ.

Theo Adam J. Szubin, trợ lý Bộ trưởng Tài chính Mỹ về vấn đề Khủng bố và Tình báo Tài chính, dưới thời Kim Jong-un, Triều Tiên liên tục thực hiện những hành vi xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng, "bao gồm giết người ngoại tụng, bắt và giam giữ tùy tiện, cưỡng bức lao động hay tra tấn".

Giới chức Mỹ cho biết, bản báo cáo này được xây dựng dựa trên một báo cáo trước đó của Liên Hợp Quốc, thông tin từ các nhóm xã hội dân sự và chính quyền Hàn Quốc

Phía Bình Nhưỡng hiện chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

[mecloud]hWUn3lWjKe[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục