Mỹ phát tín hiệu muốn "tan băng" trong quan hệ với Nga

Truyền thông Mỹ cho rằng, chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry đến Nga cho thấy rằng, Washington đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ đã bị đóng băng với Moscow kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Truyền thông Mỹ cho rằng, chuyến thăm của Ngoại trưởng John Kerry đến Nga cho thấy rằng, Washington đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ đã bị đóng băng với Moscow kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo tờ The Christian Science Monitor của Mỹ, nếu trông đợi rằng quan hệ giữa Mỹ và Nga sẽ ngay lập tức bước vào giai đoạn "tái khởi động" mới thì e rằng hơi quá lạc quan, nhưng Nhà Trắng đang gửi cho Kremlin tín hiệu rõ ràng rằng Washington sẵn sàng thảo luận về cách thức làm quan hệ  ấm lên và nối lại hoạt động hợp tác.

“Cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã chôn vùi những kết quả ít ỏi của tiến trình ‘tái khởi động’ vốn bắt đầu trong nhiệm kỳ thứ nhất của ông Barack Obama. Nhưng giờ đây ban lãnh đạo Mỹ đang phát tín hiệu  sẵn sàng nối lại hợp tác với Nga”, CSM viết.

"Trực quan cũng có thể thấy: ông Kerry bay đến Sochi chứ không phải là ông Lavrov lên đường tới nước Mỹ. Tức là sáng kiến do phía Mỹ chủ động nêu ra", báo CSM trích dẫn lời ông Dimitri Simes, Chủ tịch Trung tâm lợi ích quốc gia ở Washington.

Mỹ phát tín hiệu muốn 'tan băng' trong quan hệ với Nga 2

Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen của Nga để hội đàm với Tổng thống Putin.

CSM khẳng định, bất kể những lời lẽ cay nghiệt nhắm vào Điện Kremlin thời gian gần đây, chính quyền của ông Obama thực ra mong tiếp nối hợp tác với Nga trong hàng loạt vấn đề quốc tế như: tình hình Syria, Triều Tiên, mối đe dọa khủng bố từ IS.

Sự căng thẳng và tình trạng quan hệ lạnh nhạt do cuộc xung đột ở Ukraine không ngăn cản Nga vẫn là đối tác chính của Mỹ trong quá trình đàm phán của "bộ sáu" về vấn đề hạt  nhân của Iran và Moscow  tiếp tục thực hiện trách nhiệm của mình trong khuôn khổ Hiệp ước START mới. Ngoài ra, Nga và Mỹ có thể sẽ phải cùng đối mặt với mối đe dọa chung là chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Theo quan điểm của một nhà phân tích người Mỹ, Nga cũng rất quan tâm đến việc hợp tác với Mỹ.

"Nhưng tất cả những điều đó không có nghĩa là ông Putin sẽ hạ mình trước Ngoại trưởng Kerry. Nhà lãnh đạo Nga cứng cỏi phô trương cho tất cả thấy lập trường không khoan nhượng của đất nước ông khi an ninh quốc gia bị đe dọa", chuyên viên Simes cảnh báo.

Điện Kremlin xác nhận rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Sochi. Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Kerry đến Nga kể từ khi nổ ra xung đột ở Ukraine.

 

Yên Yên (Sputnik)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục