Mỹ: Trung Quốc đang có những hành động “hăm dọa, gây hấn”

(Tinmoi.vn) Nhận định về việc tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam tại biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “… đó là hành động gây hấn và không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực”.

(Tinmoi.vn) Nhận định về việc tàu Trung Quốc tấn công tàu Việt Nam tại biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “… đó là hành động gây hấn và không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Mỹ: Trung Quốc đang có những hành động “hăm dọa, gây hấn” 5

Tàu Trung Quốc đâm tàu CSBVN

Theo tin tức từ Reuters, bà Jen Psaki, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ ngày hôm qua cho biết: “Với lịch sử căng thẳng trên biển Đông trong thời gian gần đây, việc Trung Quốc đơn phương đưa giàn khoan dầu vào khu vực biển đang tranh chấp là hành động gây hấn và không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực. Chúng tôi quan ngại trước những hành động hăm dọa và gây nguy hiểm cho tàu thuyền trong khu vực tranh chấp”.

Trước đó, ông Daniel Russel, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ đặc trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương cho biết Mỹ đang xem xét vấn đề này và kêu gọi sự thật trọng từ các bên liên quan. Trả lời phỏng vấn Reuters trong chuyến thăm Hồng Kông, ông nói: "Chúng tôi tin rằng điều thực sự quan trọng là mỗi bên tuyên bố chủ quyền cẩn trọng và kiềm chế. Nền kinh tế toàn cầu đã quá mong manh và sự ổn định khu vực là rất quan trọng, không thể chịu rủi ro vì lợi ích kinh tế ngắn hạn"

Trong cuộc họp báo quốc tế về việc Trung Quốc đưa giàn khoan xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền biển, Bộ Ngoại giao nước ta đã công bố tin Trung Quốc cho tàu tấn công tàu cảnh sát biển Việt Nam tại biển Đông khiến căng thẳng trong khu vực ngày một leo thang.  

Ông Trần Duy Hải, Phó chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao cho biết: “Ngày 4/5, tàu Trung Quốc đã cố tình đâm 2 tàu cảnh sát biển của Việt Nam. Tàu của Trung Quốc với sự yểm trợ không lực đã tìm cách đe dọa tàu thuyền Việt Nam”. Phía Trung Quốc còn sử dụng cả vòi rồng khiến 6 thủy thủ Việt Nam bị thương.

Hiện phía Trung Quốc vẫn chưa có phản hồi gì về những cáo buộc mà Việt Nam đưa ra.

Bảo Linh (Theo Reuters)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục