Tin mới

Nấu xương sôi sùng nổi bọt, gợi ý bí quyết nước trong veo hương vị lại đậm đà

Thứ năm, 21/12/2023, 17:15 (GMT+7)

Khám phá bí mật nấu canh xương siêu hấp dẫn! Thêm một chút phép màu vào nước sôi, hương vị ngọt đậm, bọt nổi mê ly. Ăn là yêu ngay từ lần đầu tiên thưởng thức!

Canh xương hầm là một món ăn truyền thống được ưa chuộng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Xương động vật, nguyên liệu chính của món canh này, là nguồn phong phú của nhiều chất khoáng, 17 axit amin đa dạng, collagen và gelatin, tất cả đều mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe.

Mặc dù hàm lượng dinh dưỡng có thể thay đổi tùy thuộc vào loại xương, thời gian và cách nấu, canh xương thường chứa đựng các chất dinh dưỡng quan trọng. Trong quá trình hầm, bạn có thể thấy phần bọt trắng nổi lên, đó là máu thừa và không gây hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, để bữa ăn trở nên hấp dẫn hơn và vệ sinh, việc vớt bỏ phần bọt trắng này là lựa chọn tốt.

Nấu xương sôi sùng nổi bọt, gợi ý bí quyết nước trong veo hương vị lại đậm đà - Ảnh 1
 

Để tránh bọt bẩn khi hầm xương, quá trình chuẩn bị xương cũng đặc biệt quan trọng. Sau khi mua xương, bạn cần rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút để loại bỏ tiết đỏ, một nguyên nhân làm cho nước xương đục và có mùi hôi. Sau đó, đun sôi xương trong nước lạnh, rồi vớt ra và rửa sạch để loại bỏ chất bẩn.

Trong quá trình hầm, hạn chế việc đậy vung nồi để tránh làm đục nước xương. Bạn có thể thêm một số gia vị như muối, hành và gừng đã nướng vào nước hầm để khử mùi hôi của xương và tạo hương vị thơm ngon cho canh xương. Hãy tránh sử dụng bột nêm, vì nó có thể làm đục nước xương và giảm chất lượng của món canh.

Những bước cẩn thận này không chỉ giữ nguyên giá trị dinh dưỡng mà còn tạo ra một tô canh xương sạch sẽ, thơm ngon và tốt cho sức khỏe.

Nấu xương sôi sùng nổi bọt, gợi ý bí quyết nước trong veo hương vị lại đậm đà - Ảnh 2
 

Gợi ý một số món ngon từ canh xương hầm 

Tại Việt Nam, xương hầm được sử dụng để nấu nhiều món ngon, đặc biệt là trong mùa đông. Dưới đây là 5 gợi ý món ngon từ xương hầm phổ biến mà bạn có thể thưởng thức:

  • Canh Xương Hầm Rau Củ:

    Một tô canh ấm áp với xương hầm, rau củ như cà rốt, khoai lang, bắp cải, nấm, và thêm một chút gừng tạo nên một bữa ăn ngon miệng và bổ dưỡng.
  • Phở Xương Hầm:

    Một phiên bản phở đặc sắc với nước dùng được làm từ xương hầm lâu giờ, thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. Thưởng thức phở với bún, thịt gà hoặc bò, và các loại rau sống.
  • Bún Bò Huế:

    Một món ăn đặc trưng của miền Trung Việt Nam, bún bò Huế sử dụng nước dùng xương hầm đậm đà, kèm theo bún, thịt bò, chả, và các loại rau sống.
  • Mì Quảng Gà Xương:

    Mì Quảng là một món ngon từ miền Trung, và phiên bản này kết hợp với xương gà hầm sẽ mang lại hương vị đặc trưng của đất trời Quảng Nam. Món được trang trí với nước mắm, hành, rau sống, và bánh tráng nướng.
  • Cơm Niêu Xương Hầm Sườn: Đây là một bữa ăn truyền thống, thơm ngon và hấp dẫn. Cơm được nấu chín mềm trong nồi đất nung, kèm theo xương hầm sườn, có thể thêm một chút thịt bò hoặc gà để làm phong phú thêm hương vị.

Những món ăn trên không chỉ mang lại sự ấm áp mà còn là nguồn dinh dưỡng tốt, phù hợp để thưởng thức trong mùa đông se lạnh tại Việt Nam.

Ảnh: Tổng hợp 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Từ khóa: mẹo ăn uống