Nga có hầm chứa vũ khí hạt nhân bí mật sát Ba Lan?

Nga rất có thể đang tích trữ vũ khí hạt nhân tại tỉnh Kaliningrad, cách biên giới Ba Lan khoảng 48 km.

Nga rất có thể đang tích trữ vũ khí hạt nhân tại tỉnh Kaliningrad, cách biên giới Ba Lan khoảng 48 km.

Business InsiderCNN cho hay, theo như báo cáo của Liên đoàn Các nhà Khoa học Mỹ (FAS) được công bố vào hôm 18/6, những hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga có thể đang lưu trữ vũ khí hạt nhân bên trong một boong-ke được đào vào năm 2016 và cải tạo vào năm 2018.

Nga có hầm chứa vũ khí hạt nhân bí mật sát Ba Lan? 1

Theo báo cáo của FAS, boong-ke ở tỉnh Kaliningrad có đầy đủ đặc điểm của một địa điểm tích trữ vũ khí hạt nhân Nga. Ảnh: FAS

"Việc nâng cấp mói nhất đã khiến dư luận thắc mắc về trạng thái  hoạt động của địa điểm này" – Giám đốc Dự án Thông tin Hạt nhân thuộc FAS Hans M. Kristensen cho biết.

"Những đặc điểm của địa điểm này cho thấy nó có thể phục vụ lực lượng không quân hoặc hải quân Nga. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một địa điểm chung, được dùng để dự trữ đầu đạn hạt nhân cho hải quân, không quân, lục quân, lực lượng phòng không và lực lượng bảo vệ bờ biển trong khu vực" – báo cáo của FAS khẳng định.

Chia sẻ với báo giới, ông Kristensen nói rằng boong-ke nói trên có đầy đủ đặc điểm của một địa điểm tích trữ vũ khí hạt nhân Nga và mặc dù trong quá khứ nó từng được cải tạo nhiều lần, không có đợt cải tạo nào "đáng kể" như mới đây.

"Có nhiều lớp hàng rào bảo vệ bên ngoài. Bản thân boong-ke cũng có 3 lớp rào chắn bảo vệ xung quanh. Đây là những đặc điểm điển hình của mọi kho chứa vũ khí hạt nhân Nga mà chúng tôi biết" - ông Kristensen  cho biết thêm. 

Hiện chưa rõ liệu rằng Nga có cất giữ các đầu đạn hạt nhân ở đâu hay có đang lên kế hoạch để làm điều này hay không. 

Nhưng những dấu hiệu nói trên cho thấy boong-ke ở Kaliningrad đã sẵn sàng hoạt động.

Ông Kristensen nhận định boong-ke ở Kaliningrad "có thể được dùng như một địa điểm tích trữ chuyển tiếp các đầu đạn hạt nhân từ các địa điểm tích trữ trung tâm khi xảy ra khủng hoảng".

Kaliningrad được biết đến là điểm đóng quân của hạm đội Baltic Nga.

Điện Kremlin hiện vẫn chưa bình luận về báo cáo của FAS nhưng từng khẳng định rằng Moscow có quyền triển khai vũ khí ở Kaliningrad.

Trước đó vào hồi tháng 3, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga đã triển khai và thử nghiệm hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến lược mà ông mô tả là có thể đánh bại các lá chắn phòng thủ của Mỹ.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục