Tin mới

Nga đã xác định được 2 nghi can đầu độc cựu điệp viên Skripal

Thứ tư, 12/09/2018 16:25

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/9 đưa ra tuyên bố rằng phía Moskva đã xác định được hai nghi can thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga là Sergei Skripal tại Anh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 12/9 đưa ra tuyên bố rằng phía Moskva đã xác định được hai nghi can thực hiện vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga là Sergei Skripal tại Anh.

Tờ Washington Post cho hay vào tuần trước, Anh đã chỉ đích danh hai đối tượng hàng đầu trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông tại Anh. Phía London cho rằng hai người này làm  việc cho tình báo quân đội Nga. 

Nga đã xác định được 2 nghi can đầu độc cựu điệp viên Skripal 1

Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Washington Post

Phát biểu trong Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại TP Vladivostok, người đứng đầu điện Kremlin cho hay "Chúng tôi biết họ là ai, chúng tôi đã tìm ra họ. Tất nhiên, họ đều là dân thường". 

Bài phát biểu  này của ông Putin rõ ràng đáp lại tuyên bố của chính quyền London rằng 2 người can đầu độc trên là các thành viên cơ quan tình báo quân sự Nga. 

Tổng thống Putin nói rằng giới chức Nga "biết rõ hai nghi can này là ai", đồng thời khẳng định họ không làm việc cho quân đội Nga. 

Ông Putin cũng cho hay hai đối tượng nói trên đã liên lạc với giới "truyền thông và tự giới thiệu bản thân". 

Trước đó, ngày 4/3/2018, hai cha con ông Skripal và Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh trên một chiếc ghế trong công việc tại thành phố Salisbury, phía Tây Nam nước Anh. Cả hai được xác định là bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã phục hồi.

Mặc dù chưa có kết luận điều tra, nhưng phía London và một số nước phương Tây cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm các nhà ngoại giao Nga.

Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng đã trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương của nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đến nay, hai cha con Sergei Skripal cũng không có bất cứ tuyên bố nào về thủ phạm đã hãm hại họ. Tuy nhiên, vụ việc này đã đẩy quan hệ giữa Nga với Anh và các nước phương Tây xấu đi nghiêm trọng.

Minh Di (tổng hợp)