Nga nói rõ lập trường trong vấn đề Biển Đông trước thềm phán quyết

Đài Sputnik của Nga đã yêu cầu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov giải thích rõ hơn  về quan điểm của Nga trong vấn đề Biển Đông.

Đài Sputnik của Nga đã yêu cầu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov giải thích rõ hơn  về quan điểm của Nga trong vấn đề Biển Đông.

Theo Sputnik, trước thềm Tòa án Trọng tài quốc tế (PCA) ở Hague ra phán quyết vụ kiện Biển Đông của Philippines, các phương tiện truyền thông của một số quốc gia cố tình xuyên tạc quan điểm của Nga về vấn đề Biển Đông. Vì vậy, phóng viên Sputnik đã yêu cầu Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov giải thích rõ hơn về điều này.

"Nga giữ lập trường rõ ràng về tranh chấp Biển Đông. Đây không phải là quan điểm nước đôi, và Nga đã nhiều lần nói rõ lập trường này ở tất cả các cấp, bao gồm cả cấp cao nhất. Nếu nói ngắn gọn thì Nga không phải một bên tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Nhưng đồng thời chúng tôi có những lợi ích ở vùng này. Và chúng tôi muốn để tất cả các vấn đề trong khu vực được giải quyết bằng các biện pháp chính trị và ngoại giao, thông qua cuộc đàm phán giữa các nước có tranh chấp", ông Vnukov nói.

Nga nói rõ lập trường trong vấn đề Biển Đông trước thềm phán quyết 1

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov. Ảnh: Sputnik

"Chúng tôi dứt khoát chống lại sự leo thang căng thẳng xung quanh vấn đề Biển Đông, chống lại việc gia tăng quân sự hóa trong khu vực. Theo chúng tôi, lối thoát tốt nhất và duy nhất ra khỏi tình trạng này là việc tổ chức cuộc đàm phán trên cơ sở luật pháp quốc tế. Cụ thể, Công ước năm 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển và các tài liệu đã được thảo ra giữa các nước ASEAN và Trung Quốc. Trên cơ sở các tài liệu này nên tìm kiếm những giải pháp mà các bên đều có thể chấp nhận được".

"Và tất nhiên, như Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nói gần đây, chúng tôi phản đối việc quốc tế hóa tranh chấp, chống lại sự tham gia vào nó của các bên không có liên hệ trực tiếp đến cuộc tranh chấp. Chúng tôi kêu gọi giữ bình tĩnh, kiềm chế và không để những cuộc tranh chấp biến khu vực này thành một "điểm nóng".

"Đây là lập trường của Nga. Quan điểm này là rất rõ ràng, và không nên nghi ngờ Nga đang nghiêng về ủng hộ bên này hoặc bên kia", ông Konstantin Vnukov khẳng định.

Ngày 12/ tới, tòa PCA sẽ ra phán quyết về vụ kiện "đường lưỡi bò" phi lý của Philippines đối với Trung Quốc. Theo đánh giá của giới chuyên gia, nhiều khả năng phán quyết sẽ nghiêng về có lợi cho Philippines.

Bắc Kinh nhiều lần ngang ngược tuyên bố rằng tòa PCA không đủ thẩm quyền để ra phán quyết về Biển Đông và khẳng định sẽ không chấp nhận bất cứ quyết định nào được đưa ra.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục