Nga "thẳng tay" trục xuất quan chức ngoại giao Đức, Ba Lan

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/11 cho biết nước này đã trục xuất một số nhà ngoại giao Ba Lan do có hành động “không phù hợp với quy chế ngoại giao”.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/11 cho biết nước này đã trục xuất một số nhà ngoại giao Ba Lan do có hành động “không phù hợp với quy chế ngoại giao”.

 

Ba nhân viên quốc phòng và một nhân viên phòng chính trị sứ quán Ba Lan đã bị trục xuất khỏi Nga. Vụ việc này được xem là động thái sau khi Vacsava trục xuất các nhà ngoại giao Nga cũng với lý do hoạt động ngoại giao ngoài quy chế. Khi đó, Bộ Ngoại giao Nga đã coi đó là động thái không thân thiện và thiếu cơ sở.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Chính phủ Ba Lan đã có “bước đi không thân thiện và hoàn toàn vô căn cứ” khi trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Do đó, Moscow phải đưa ra các biện pháp đáp trả tương ứng, trong đó có việc một số nhà ngoại giao Ba Lan phải rời khỏi lãnh thổ Nga.

“Giới chức trách Ba Lan quả thực đã có bước đi không thân thiện và hoàn toàn vô căn cứ. (Buộc) phía Nga phải có các biện pháp thích hợp và một số nhà ngoại giao Ba La đã rời khỏi lãnh thổ của chúng tôi vì những hành động không phù hợp với địa vị của họ".

Nga 'thẳng tay' trục xuất quan chức ngoại giao Đức, Ba Lan 5

Nga và Ba Lan đã trục xuất quan chức ngoại giao của nhau

Bản tuyên bố sử dụng ngôn từ ngoại giao thường ám chỉ những hành động gián điệp, song không cung cấp thêm chi tiết về vấn đề này.

Hôm 13/11, truyền thông Ba Lan đưa tin nhà chức trách nước này đã trục xuất một số nhân viên Đại sứ quán Nga tại Ba Lan do tình nghi làm gián điệp.

Cùng ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Nga cũng xác nhận thông tin đã trục xuất một nhân viên Đại sứ quán Đức tại Moscow nhằm đáp trả hành động "không hữu nghị" của chính quyền Berlin đối với nhân viên cơ quan đại diện Nga tại Đức.

Trước đó, ngày 15/11, nguồn tin từ giới chức Đức cho biết Moskva đã trục xuất một nhân viên Đại sứ quán Đức tại Nga .

Hôm 16/11, truyền hình Nga đưa tin ông Aleksejs Holostovs, cựu nghị sĩ Quốc hội Latvia, cũng đã bị trục xuất khỏi Nga do có hoạt động gián điệp.

Thời gian gần đây mối quan hệ giữa Nga với các quốc gia châu Âu đã gia tăng căng thẳng xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Những động thái này khiến cho những căng thẳng giữa Nga và châu Âu thêm trầm trọng trong bối cảnh hôm nay (17/11), Liên minh châu Âu dự định sẽ họp bàn về việc nới lỏng hay tiếp tục các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

 

Theo Yên Yên (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục