Nghi vấn lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ rơi vào tay IS

Lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ mất tích trong quá trình chuyển giao cho Iraq và Kuwait bị nghi đã rơi vào tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ mất tích trong quá trình chuyển giao cho Iraq và Kuwait bị nghi đã rơi vào tay nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Business Insider đưa tin, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) dẫn nguồn từ tài liệu kiểm toán giải mật của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc không có số liệu chính xác và không thể cập nhật thông tin về số lượng cũng như vị trí của lượng lớn trang thiết bị quân sự đưa tới Iraq và Kuwait.

Các thiết bị chuyển giao gồm, các thiết bị loại nhỏ, vũ khí hạng nặng, súng máy, pháo cối và súng trường.

Nghi vấn lô vũ khí 1,6 tỷ USD của Mỹ rơi vào tay IS 1

Phiến quân IS ở Mosul, Iraq. Ảnh: Reuters

Số liệu của quân đội Mỹ được cho là không hoàn chỉnh với những biên lai viết tay và thiếu thông tin làm gia tăng mối lo ngại tồn tại lỗi nghiêm trọng trong quá trình nhập dữ liệu.

"Báo cáo này cho thấy điều đáng lo ngại về sai sót thậm chí nguy cơ tiềm ẩn từ hệ thống kiểm soát việc chuyển giao các lô vũ khí trị giá hàng triệu USD của quân đội Mỹ tới một khu vực nhiều bất ổn", chuyên gia Patrick Wilcken của AI nhấn mạnh.

Nhóm nghiên cứu của AI còn cho rằng không loại trừ khả năng những vũ khí vận chuyển tới Iraq rơi vào tay những tổ chức cực đoan như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) do quy trình kiểm soát và theo dõi lỏng lẻo.

Việc chuyển giao vũ khí này là một phần trong chương trình Tài trợ trang thiết bị và huấn luyện cho Iraq (ITEF), một chương trình hỗ trợ quân sự và các dịch vụ an ninh khác trị giá 1,6 tỷ USD cho chính phủ Iraq.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục