Ngoại trưởng Philippines: Mỹ vẫn là người bạn thân nhất

Ngoại trưởng Philippines hôm 22/10 khẳng định rằng Mỹ vẫn là người bạn thân nhất của Philippines, song Manila muốn thoát khỏi tư tưởng "phụ thuộc và quỵ lụy", đẩy mạnh mối quan hệ với các nước khác.

Ngoại trưởng Philippines hôm 22/10 khẳng định rằng Mỹ vẫn là người bạn thân nhất của Philippines, song Manila muốn thoát khỏi tư tưởng "phụ thuộc và quỵ lụy", đẩy mạnh mối quan hệ với các nước khác.

Theo Reuters, bình luận trên Facebook cá nhân, Ngoại trưởng Perfecto Yasay nói rằng từ cắt đứt "ám chỉ việc thoát khỏi tư tưởng phụ thuộc và quỵ lụy, cả về kinh tế và quân sự, duy trì hình ảnh 'người em trai bé nhỏ' của chúng tôi với Mỹ, điều gây suy yếu, cản trở phát triển và tiến bộ".

Ông Yasay tuyên bố Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và các lãnh đạo khác trong chuyến thăm Bắc Kinh rằng "nếu họ không sẵn sàng hỗ trợ, người Philippines sẽ quyết định vận mệnh một mình, bất chấp nhiều khó khăn lớn".

Ngoại trưởng Philippines: Mỹ vẫn là người bạn thân nhất 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay khẳng định Mỹ vẫn là người bạn thân nhất. Ảnh: GMANetwork

Bình luận của ông Yasay được đưa ra hai ngày sau khi Tổng thống Duterte tuyên bố "cắt đứt" cả kinh tế và quân sự với Washington. Tổng thống Philippines hôm 21/10 đính chính ông không có ý cắt đứt quan hệ với Mỹ như đã nói và Manila chỉ có lợi nhất khi song hành với Washington.

Cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez cho biết nước này vẫn duy trì quan hệ kinh tế và thương mại với Mỹ. Theo ông Lopez, ý định của Tổng thống Duterte hiện giờ là tìm cách thoát ra khỏi việc phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ, trong khi lại muốn tăng cường hơn nữa các mối quan hệ với Trung Quốc và ASEAN, những nước mà Manila đã có các hoạt động giao thương từ nhiều thế kỷ qua.

Thông điệp của ông Yasay là một dấu hiệu cho thấy chính quyền Philippines một lần nữa cố gắng "dập lửa" sau một phát ngôn gây sốc của ông Duterte.

Xem thêm video:

[mecloud]F8T9j7kuqD[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục