Ngôi đình gỗ không dùng đinh bí ẩn, thách thức động đất qua nhiều thế kỷ

Được dựng hoàn toàn bằng gỗ nhờ kỹ thuật ghép mộng, ngôi đình Chân Vũ Các ở Quảng Tây, Trung Quốc trụ vững trước động đất, bão tố suốt 440 năm.

Nằm ở phía đông của huyện Dung thuộc khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc, Chân Vũ Cát là một ngôi đình bằng gỗ xây bằng kỹ thuật mộng nên không dùng đinh.

Công trình in đậm kiến trúc Đạo giáo Trung Quốc, là sự kết hợp hoàn hảo giữa kiến thức, khoa học và tinh thần của người dân Trung Hoa. Qua đó, nó còn thể hiện trí tuệ, tài năng của người Hán cổ đại.

Ngôi đình gỗ không dùng đinh bí ẩn, thách thức động đất qua nhiều thế kỷ 1

Chân Vũ Các vẫn là một trong những điểm đến hấp dẫn, phản ánh trí tuệ, óc sáng tạo và sự khéo léo của những người thợ xưa kia.

Theo các tài liệu cổ, những nền móng đầu tiên của công trình được xây dựng vào năm 768. Nền tảng ban đầu dài 50 m, rộng 15 m và cao 4 m với đất nung ở giữa, xây khối xung quanh, giúp công trình ổn định và vững chắc. Nhưng tới tận năm đầu tiên của Hoàng đế Vạn Lịch đời nhà Minh năm 1573, việc xây dựng quy mô lớn mới được thực hiện.

Ngôi đình gỗ không dùng đinh bí ẩn, thách thức động đất qua nhiều thế kỷ 2

Thanh gỗ, kèo cột được ghép bằng kỹ thuật ghép mộng, không dùng đinh

Chân Vũ Các được dựng lên và là một di tích từ những năm đầu của Hoàng đế Vạn Lịch. Như vậy tới nay, ngôi đình đã trải qua hàng trăm năm của lịch sử.

Công trình gồm 3 tầng với cấu trúc bằng gỗ, được xây hướng về phía nam. Ngoài ra còn có những công trình phụ trợ, hành lang, tường, chuông và lò sưởi quanh gác mái.

Ngôi đình gỗ không dùng đinh bí ẩn, thách thức động đất qua nhiều thế kỷ 3

Công trình vẫn hiên ngang trụ vững thi gan cùng tuế nguyệt.

Khi bước lên tầng 2, du khách sẽ phát hiện cột ở giữa nhà giống như được treo lên, nằm cách mặt đất chừng 2 - 3 cm. Càng kỳ lạ hơn, là công trình bằng gỗ nhưng Chân Vũ Các không sử dụng bất cứ chiếc đinh nào để kết nối.

Suốt 440 năm lịch sử, Chân Vũ Các phải trải qua 5 trận động đất và hàng chục cơn giông bão lớn. Trong khi xung quanh, nhiều công trình bằng gỗ lớn nhỏ đều bị sụp đổ bởi bão gió, thì một mình nó vẫn hiên ngang trụ vững và được bảo tồn cho tới ngày nay. Đây cũng là điều hiếm thấy trong lịch sử kiến trúc.

Bí mật nằm ở chính những cột treo lơ lửng cách mặt đất ở giữa nhà. Trên những cột treo này có nhiều mấu gỗ phình ra. Do chúng thông qua 3 thanh dầm ngang liên kết với 8 cột chịu lực. Bởi vậy, những thanh gỗ cao thấp, ngắn dài khác nhau này giúp kết nối vững chắc với nhau thành khối.

Ngoài ra, cột treo thông qua kết cấu mộng và lỗ mộng gỗ, tạo nên kết cấu vững chắc với hệ thống xà và kèo. Cấu trúc này còn có tác dụng giữ thăng bằng. Khi gặp mưa gió lớn hay động đất, cột treo sẽ dao động, hạn chế lực tác động của gió vào công trình. Hay nói cách khác, nó như một cán cân, giúp duy trì kết cấu ổn định vững chắc của toàn bộ kiến trúc.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục