Tin mới

Nhà truyền giáo Mỹ bị bộ lạc bí ẩn sát hại: "Đừng mang thi thể tôi về"

Thứ ba, 27/11/2018 16:58

Đây là điều mà nhà truyền giáo 26 tuổi John Allen Chau đã viết trong bức thư cuối cùng trước khi lên đường đến đảo Bắc Sentinel và bị bộ lạc bí ẩn trên đảo này sát hại.

Đây là điều mà nhà truyền giáo 26 tuổi John Allen Chau đã viết trong bức thư cuối cùng trước khi lên đường đến đảo Bắc Sentinel và bị bộ lạc bí ẩn trên đảo này sát hại.

 

 

 

Tờ Insider đưa tin cho hay nhà truyền giáo Mỹ 26 tuổi John Allen Chau đã tiếp cận đảo Bắc Sentinel (thuộc Ấn Độ) vào ngày 15/11 và may mắn trở về an toàn vào ngày 16/11.

Biết rằng việc mình đặt chân đến Bắc Sentinel là một hành động nguy hiểm và bất hợp pháp, nhưng vào sáng ngày 17, Chau lại tiếp tục thuê ngư dân đưa mình đến hòn đảo bị cô lập.

Nhà truyền giáo Mỹ bị bộ lạc bí ẩn sát hại: 'Đừng mang thi thể tôi về' 4

John Allen Chau. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, lần này may mắn đã không mỉm cười với anh, khi vừa đặt chân đến đảo, Chau đã lập tức bị bộ lạc bí ẩn giết chết bằng cung tên. Những ngư dân đi cùng cho biết thi thể của Chau được những người Sentinel chôn trên bờ biển.

Trong bức thư cuối cùng viết trước khi lên đường đến Bắc Sentinel, Chau bày tỏ mong muốn được nằm lại trên đảo nếu như không thể sống sót trở về.
“Đừng thu hồi thi thể của tôi”, Chau viết, và gạch chân nhiều lần nhằm nhấn mạnh.

Nhà truyền giáo Mỹ bị bộ lạc bí ẩn sát hại: 'Đừng mang thi thể tôi về' 5

Chau bị bộ lạc Sentine; (ảnh) giết chết bằng cung tên ngay khi vừa đặt chân lên đảo. Ảnh: Cảnh sát biển Ấn Độ

Tờ New York Times cho hay hiện chưa rõ bức thư trên được Chau viết gửi cho ai. 

Tuy nhiên, trong cuốn nhật ký của mình, Chau lại bày tỏ mong muốn được tiếp tục sống: “Chúa ơi, con không muốn chết”.

Châu cũng cho biết Chúa đã bảo vệ anh trước sự ngăn cấm của chính quyền Ấn Độ khi tìm cách tiếp cận đảo Bắc Sentinel.

Chau được cho là rất muốn giới thiệu về đạo Kito giáo với những người Sentinel. Viết về chuyến đi ngày 15/11 trong nhật kí, Chau cho biết mình đã hét lớn khi tiếp cận đảo Bắc Sentinel rằng: “Tôi tên là John. Tôi yêu các bạn. Chúa Giê-su cũng yêu các bạn.”

Cuối tuần trước, một nhóm cảnh sát Ấn Độ đã dùng thuyền tiếp cận đảo Bắc Sentinel.

Sử dụng ống nhòm chuyên dụng, nhóm cảnh sát – ngồi trên chiếc thuyền neo cách đảo khoảng 400m – đã nhìn thấy những người đàn ông của bộ lạc Sentinel dàn hàng ngang trên bờ biển, cầm theo cung tên, vũ khí tự chế.

Cảnh sát Ấn Độ hiện đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm thi thể John Allen Chau , nhưng đồng thời không muốn gây tổn hại đến môi trường sinh sống và nền văn hoá của bộ lạc bí ẩn Sentinel.

Cái chết của nhà truyền giáo trẻ tuổi John Allen Chau được coi là một vụ giết người, nhưng các nhà nhân chủng học cho rằng chính quyền Ấn Độ sẽ không thể thu hồi thi thể của nhà truyền giáo trẻ tuổi. Bảy người, trong đó có sáu ngư dân tham gia đưa Chau đến đảo Bắc Sentinel đã bị bắt giữ.

Minh Di  (tổng hợp)