Nhật Bản chính thức xin lỗi nô lệ tình dục Hàn Quốc?

(Tinmoi.vn) Nhật Bản sẽ xem xét lời khai của những phụ nữ Hàn Quốc từng là nô lệ tình dục trong các nhà thổ thời chiến, một quan chức cấp cao nước này cho biết.

(Tinmoi.vn) Nhật Bản sẽ xem xét lời khai của những phụ nữ Hàn Quốc từng là nô lệ tình dục trong các nhà thổ thời chiến, một quan chức cấp cao nước này cho biết.

 Tuy nhiên, chưa có dấu hiệu Tokyo sẽ xuống nước xin lỗi về vấn đề gây hiềm khích với nước láng giềng lâu nay như năm 1993, hãng Reuters đưa tin tức.

Vào năm 1993, Chánh văn phòng Nội các Yohei Kono đã ban hành một tuyên bố thừa nhận chính quyền quân sự có nhúng tay vào hệ thống nhà chứa trong chiến tranh và xin lỗi vì những đau khổ đã gây ra cho phụ nữ. Tuyên bố này dựa vào lời khai của 16 phụ nữ Hàn Quốc từng phục vụ tại các nhà thổ.

“Tuyên bố Kono” được coi là lời xin lỗi bước ngoặt khiến dư luận Hàn Quốc và Trung Quốc, 2 quốc gia có nhiều phụ nữ bị lạm dụng trong các nhà thổ thời Thế chiến II phẫn nộ.

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc ngày một căng thẳng do tranh chấp về lãnh thổ và di sản từ thời chế độ thực dân 1910-1945 trên bán đảo Triều Tiên. Trong đó có vấn đề bồi thường và nói lời xin lỗi với những người phụ nữ bị ép phục vụ trong các nhà thổ quân sự trong Thế chiến II.

Nhật Bản chính thức xin lỗi nô lệ tình dục Hàn Quốc? 4

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong một cuộc họp Quốc hội tại thủ đô Tokyo

Chánh văn phòng Nội các đương nhiệm Yoshihide Suga lặp đi lặp lại rằng chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét lại lời khai của những người phụ nữ Hàn Quốc. Động thái này giúp Thủ tướng Shinzo Abe củng cố lại quân đội và viết lại lịch sử sao cho "ít lỗi lầm nhất". Nhưng ông này tránh trả lời trực tiếp khi được hỏi liệu có một “Tuyên bố Kono” thứ hai ra đời. “Chúng tôi sẽ xem xét lời khai của họ”, ông Suga nói trong một buổi họp báo.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án hệ thống nhà thổ của Nhật Bản là “tội ác chống nhân loại” nghiêm trọng. “Mọi nỗ lực để thoái thác tội danh của Nhật Bản và bất kỳ động thái cố gắng lật đổ lịch sử của cuộc chiến tranh xâm lược đều sẽ bị những nạn nhân của hai quốc gia và cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ”, phát ngôn viên Hua Chunying nói.

 Bảo Linh (Reuters, Shanghaidaily)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục