Nhật Bản "thừa sức" đánh bại Trung Quốc trong cuộc chiến trên biển

(Tinmoi.vn) Hôm 5/8, Nhật Bản đã công bố “Sách trắng Quốc phòng 2014”, thông báo tình hình lực lượng, trang bị, đồng thời cũng liệt kê các vũ khí mua sắm trong năm 2014 cho thấy sức mạnh quân sự vượt trội hơn hẳn so với "láng giềng" Trung Quốc.

(Tinmoi.vn) Hôm 5/8, Nhật Bản đã công bố “Sách trắng Quốc phòng 2014”, thông báo tình hình lực lượng, trang bị, đồng thời cũng liệt kê các vũ khí mua sắm trong năm 2014 cho thấy sức mạnh quân sự vượt trội hơn hẳn so với "láng giềng" Trung Quốc.

Trong bối cảnh Thủ tướng Shinzo Abe đang nỗ lực nới lỏng những hạn chế đối với lực lượng phòng vệ nước này và điều chỉnh khuôn khổ an ninh thời hậu chiến cho phù hợp, Nội các Nhật Bản đã thông qua chính sách quốc phòng.  “Sách trắng quốc phòng 2014” đã thật sự khiến Bắc Kinh lo lắng và đưa ra những tuyên bố phản đối rất quyết liệt.

"Sách Trắng Quốc phòng 2014" của Nhật Bản bao gồm 429 trang, chia thành 4 phần quan trọng, trong đó chủ yếu tập trung phân tích môi trường an ninh liên quan Nhật Bản và chính sách an ninh quốc phòng của Nhật Bản. 

Bìa Sách Trắng minh họa một máy bay trực thăng Osprey của Mỹ đáp xuống một tàu khu trục chở trực thăng của Nhật Bản để minh họa cách Nhật Bản có thể đóng góp cho hòa bình chung của khu vực và thế giới.

Nhật Bản 'thừa sức' đánh bại Trung Quốc trong cuộc chiến trên biển 6

Thủ tướng Shinzo Abe thị sát quân đội Nhật Bản

Theo nội dung Sách Trắng này, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đặc biệt lưu ý tới nước láng giềng Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự và có những hành động độc đoán trên Biển Đông và Biển Hoa Đông như, thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) chồng lấn với Vùng nhận dạng phòng không của Nhật Bản hồi tháng 11/2013, điều tàu và máy bay tuần tra tới các khu vực xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền… 

Theo “Sách trắng quốc phòng Nhật Bản 2014”, tính đến ngày 31/3/2014, lực lượng phòng vệ Nhật Bản có tổng cộng 257.200 người. Trong đó, lực lượng quân thường trực là 225.000 người và lực lượng dự bị động viên là 32.200 người cùng 139 tàu chiến các loại với tổng trọng tải là 453.000 tấn.

Lực lượng quân dự bị, gồm có: Lục quân 31.000 người, Hải quân 600  người và Không quân 600  người.

Lực lượng phòng vệ trên đất liền hiện được trang bị 27.000 khẩu pháo không giật, 1100 pháo cối, 500 pháo dã chiến, 600 pháo hỏa tiễn, 50 pháo cao xạ, 690 xe tăng và 970 xe bọc thép.

Trong số các loại xe chiến đấu hiện có, hiện đại nhất phải kể đến chính là loại xe tăng chiến đấu Type 10 và Type 90, tiếp đó là xe bọc thép Type 96 được trang bị súng máy 12,7mm và xe chiến đấu bộ binh Type 89 được trang bị pháo bắn nhanh 35mm, ngoài ra còn cả loại xe trinh sát Type 87…

Nhật Bản 'thừa sức' đánh bại Trung Quốc trong cuộc chiến trên biển 7

Khu trục hạm hiện đại của lực lượng tự vệ trên biển Nhật

Lực lượng tự vệ mặt đất Nhật Bản còn có lực lượng hàng không riêng biệt, bao gồm 9 máy bay trinh sát - trung chuyển thông tin cánh cố định (2 chiếc LR-1 và 7 chiếc LR-2); 80 trực thăng vũ trang chủ yếu dùng chống tăng, gồm 70 chiếc AH-1 và 10 chiếc AH-64D; có 124 máy bay trực thăng, bao gồm 84 chiếc trực thăng quan trắc OH-6D và 34 chiếc trực thăng trinh sát OH-1…

Đối với lực lượng tự vệ trên biển, Nhật Bản hiện có 47 tàu khu trục và tàu hộ vệ tên lửa các loại, 16 tàu ngầm, 29 tàu rà quét lôi, 6 tàu tuần tiễu, 11 tàu vận tải và 30 tàu phụ trợ.

Lực lượng không quân của hải quân gồm có 73 máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C Orion, 43 trực thăng SH-60J và 42 chiếc SH-60K, ngoài ra còn có các loại trực thăng MH-53E và MCH-101 chuyên dụng cho việc quét lôi.

Về lực lượng tự vệ trên không, hiện Nhật Bản chỉ có 15 máy bay trực thăng vận tải CH-47J, còn lại toàn bộ là máy bay cánh cố định. Ngoài ra, lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản còn có 13 chiếc máy bay trinh sát RF-4E/EJ, 5 máy bay tiếp dầu, 17 máy bay cảnh báo sớm.

Nhật Bản 'thừa sức' đánh bại Trung Quốc trong cuộc chiến trên biển 8

Xe tăng Type 10 và Type 90 của Nhật Bản được đánh giá hàng đầu châu Á

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng công bố ngân sách quốc phòng năm 2014 là 4,7 nghìn tỷ Yen, tương đương 47 tỷ USD và chi phí quốc phòng năm tới được dự tính sẽ tăng thêm 1,6% lên 48,8 tỷ USD. Như vậy, đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp Nhật Bản gia tăng ngân sách quốc phòng sau quá trình cắt giảm chi phí quân sự kéo dài suốt một thập niên trước đó.

Trong Sách Trắng Quốc phòng năm nay, Nhật Bản tiếp tục nhấn mạnh đến sự bất ổn của tình hình an ninh xung quanh nước này, đồng thời giải thích sự thay đổi chính sách an ninh liên quan đến quyền phòng vệ tập thể. Nhật Bản cũng cho biết sẽ tiếp tục nâng ngân sách quốc phòng cho tài khóa tới.

Ngoài ra, Nhật Bản còn mua thêm 3 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-1, 2 trực thăng tuần tra SH-60K, 2 máy bay vận tải C-2, 3 trực thăng cứu hộ UH-60J, các loại tàu khu trục, tàu ngầm, tàu quét lôi, tàu cứu hộ tàu ngầm mỗi loại mua sắm 1 chiếc.

Nhật Bản 'thừa sức' đánh bại Trung Quốc trong cuộc chiến trên biển 9

Trong năm nay, Nhật sẽ mua thêm 3 chiếc máy bay tuần tiễu chống ngầm P-1

Đánh giá về thực lực của quân đội Nhật Bản, các chuyên gia quân sự đều thống nhất nhận định, tuy số lượng vũ khí, trang bị của Nhật ít hơn Trung Quốc nhưng chất lượng hơn hẳn, hoàn toàn có khả năng đánh bại lực lượng tác chiến không-hải nhất thể của Trung Quốc trong một cuộc chiến trên biển.

Trước việc Chính phủ Nhật Bản công bố Sách Trắng quốc phòng năm 2014, ngay lập tức Trung Quốc và Hàn Quốc đã có những phản ứng dữ dội. 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi chỉ trích: “Chúng tôi phản đối việc Nhật Bản bịa đặt ra cái gọi là mối đe dọa Trung Quốc để phục vụ các mục đích chính trị”. 

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min- seok tuyên bố: "Chúng tôi đã triệu một tùy viên quân sự của Đại sứ quán Nhật Bản tới để chuyển lời cảnh báo nghiêm khắc và bày tỏ hết sức lấy làm tiếc". 

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục