Xót xa bức ảnh bé gái Syria giơ tay đầu hàng nhiếp ảnh gia

Bức ảnh một bé gái người Syria giơ tay đầu hàng nhiếp ảnh gia vì tưởng máy ảnh là khẩu súng đang nhắm vào đầu mình đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng internet.

Bức ảnh một bé gái người Syria giơ tay đầu hàng nhiếp ảnh gia vì tưởng máy ảnh là khẩu súng đang nhắm vào đầu mình đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng internet.

 

 

Bức ảnh đầy tính biểu tượng về cuộc nội chiến Syria này với chú thích "Cô bé giơ tay vì nghĩ rằng máy ảnh là một khẩu súng" ban đầu được in trên một tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó nó lan truyền trên diễn đàn Reddit rồi trở nên nổi tiếng và được cộng đồng mạng ở Châu Âu và Mỹ chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Twitter.

Em bé trong bức ảnh tên Hudea, 4 tuổi, em cùng mẹ và 3 anh chị em khác đi sơ tán, bố Hudea đã mất trong một trận đánh bom tại thành phố Hama, Syria.

Tấm ảnh "em bé đầu hàng" được phóng viên Thổ Nhĩ Kỳ Osman Sagirli chụp tại trại tị nạn Atmen gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hồi năm 2012.

Xót xa bức ảnh bé gái Syria giơ tay đầu hàng nhiếp ảnh gia 4

Em bé Syria với gương mặt sợ hãi, đôi môi mím chặt giơ tay lên đầu hàng phóng viên vì nghĩ chiếc máy ảnh là khẩu súng

Trong tờ báo nói trên, đoạn chia sẻ của anh Sagirli quả thực đã chạm đến trái tim người đọc: "Cô bé nhăn mặt khi nhìn thấy tôi, bé cắn môi, sau đó chầm chậm giơ hai tay lên, bé đứng đó mà không nói một lời, thực sự rất khó để có thể thuyết phục cô bé rằng cái tôi đang cầm chỉ là máy ảnh chứ không phải một khẩu súng".

Sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội, bức ảnh đã nhận được rất nhiều bình luận, đa số độc giả đều cảm thấy xót thương cho những đứa trẻ sinh ra trong cuộc nội chiến Syria, nơi mà hàng triệu trẻ em phải đi sơ tán ngày qua ngày, và chúng không biết lúc nào sẽ mất gia đình.

Hàng nghìn người dùng mạng từ khắp nơi trên thế giới đã chia sẻ hình ảnh và để lại những bình luận bày tỏ sự thương cảm, đau lòng.

Xót xa bức ảnh bé gái Syria giơ tay đầu hàng nhiếp ảnh gia 5

Tấm ảnh chụp lại tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ không rõ ngày tháng

"Thật đáng xấu hổ về con người, Liên Hợp quốc và các nhà lãnh đạo khi họ nói chúng ta đang sống trong thế giới tự do", một người dùng Twitter nói.

Mặc dù mới được đăng tải từ ngày 24/3, nhưng đến hôm nay đã có 10.000 người đăng lại nó trên mạng xã hội Twitter.

Cuộc nội chiến kéo dài 5 năm ở Syria đã khiến nước này trở thành "thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất thế giới". Ước tính có khoảng 220.000 người đã thiệt mạng và 12,2 triệu người cần được hỗ trợ nhân đạo. Những người dân thường phải đối mặt với sư đe dọa của nạn hãm hiếp, tra tấn và giết người từ cả hai nhóm chính phủ và phiến quân.

 

Yên Yên (News.com.au)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục