Tin mới

Những bí ẩn trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln

Thứ năm, 16/04/2015 08:39

Ngày 15/4/1865, Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln bị sát hại khi đang xem vở kịch Our American Cousin trong bối cảnh nội chiến Mỹ sắp kết thúc. Ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị sát hại khi đang tại nhiệm.

Ngày 15/4/1865, Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln bị sát hại khi đang xem vở kịch Our American Cousin trong bối cảnh nội chiến Mỹ sắp kết thúc. Ông là Tổng thống Mỹ đầu tiên bị sát hại khi đang tại nhiệm.

Abraham Lincoln (12/2/1809 – 15/4/1865) được biết đến là một trong những Tổng thống vĩ đại nhất của lịch sử nước Mỹ. Ông đã góp phần xóa bỏ chế độ nô lệ, giữ vững sự vẹn toàn thống nhất lãnh thổ quốc gia Mỹ sau nhiều năm triền miên trong nội chiến.

Abraham Lincoln, còn được biết đến với tên Abe Lincoln, tên hiệu Honest Abe, Rail Splitter, là Tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ từ tháng 3 năm 1861 cho đến khi bị ám sát vào tháng 4 năm 1865.

Tối 14/4/1865, Abraham Lincoln cùng Phu nhân Mary Todd và 2 quan khách tới xem kịch tại rạp hát Ford ở Thủ đô Washington D.C.

Hôm đó, nhà hát Ford công diễn vở “Our American Cousin” (Cậu em họ người Mỹ của chúng ta). Phòng VIP nơi Lincoln ngồi chỉ có 2 cửa: cửa trước mở ra phía sân khấu, cửa sau đã chốt chặt. Nhưng không ai có thể ngờ, một ngày trước đó, tên thích khách đã khoét một lỗ rộng khoảng 10 cm ở cửa sau, gần chỗ chốt cửa rồi ngụy trang khéo léo.

Những bí ẩn trong vụ ám sát Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln  1


Vở diễn chuyển cảnh, sĩ quan cận vệ rời phòng VIP ra sảnh lớn uống cà phê. Không bỏ lỡ cơ hội, tên thích khách thò tay vào nhẹ nhàng rút chốt cửa, lẻn vào nấp ngay sau ghế của Lincoln, đợi thời cơ. Đúng lúc khán giả rộ lên tiếng vỗ tay, tên thích khách rút khẩu Derringer 44 mm, dí sát đầu Lincoln khai hỏa. Viên đạn xuyên từ bán cầu não trái sang bán cầu não phải, khiến Lincoln đổ gục xuống. Vết thương quá nặng, nên cho dù được đưa tới bệnh viện mổ cấp cứu ngay lập tức, AbrahamLincoln vẫn không qua khỏi. 7 giờ 21 phút sáng 15/4/1865, Lincoln trút hơi thở cuối cùng. Cả nước Mỹ rúng động và bàng hoàng trước cái chết quá đỗi đột ngột của “người anh hùng giải phóng nô lệ”.

Theo tài liệu, John Wilkes Booth, là gián điệp của Liên minh đến từ Maryland, dù chưa bao giờ gia nhập quân đội Liên minh, Booth có mối quan hệ với mật vụ Liên minh. Năm 1864, Booth lên kế hoạch bắt cóc Lincoln để đòi thả tù binh Liên minh. Nhưng sau khi dự buổi diễn thuyết của Lincoln vào ngày 11/4/1865, Booth giận dữ thay đổi kế hoạch và quyết định ám sát vị ông.

Tổng thống đã dự cảm trước vụ ám sát?

Theo nhiều tài liệu sau này, dường như Tổng thống Lincoln đã dự cảm trước về sự ra đi của ông. Chuyện kể rằng, khoảng 10 ngày trước khi Lincoln bị sát hại, ông đã mơ thấy mình nằm trong một chiếc quan tài và văng vẳng bên tai có tiếng nói “Tổng thống đã bị ám sát rồi!”.


Bàng hoàng, Lincoln đã kể lại giấc mơ kỳ lạ đó cho những người thân cận trong đó có sĩ quan cận vệ William H. Crook. Cũng bàng hoàng, ám ảnh không kém về cơn dị mộng, viên sĩ quan này đã van nài Tổng thống tạm thời đừng ra khỏi Nhà Trắng và hủy bỏ kế hoạch đến nhà hát Ford xem vở “Cậu em họ người Mỹ của chúng ta”. Nhưng có lẽ định mệnh đã an bài. Ngày 14/4/1865, Lincoln vẫn quyết định đến nhà hát Ford và giấc mơ ám ảnh đã thành sự thực.

Lời nguyền độc địa Tecumseh

Báo chí Mỹ cho rằng, Tổng thống thứ 16 của họ, rốt cuộc cũng chỉ là nạn nhân xấu số của một lời nguyền độc địa mang tên Tecumseh “cứ 20 năm, bất cứ vị tổng tư lệnh nào được chọn lên vào năm kết thúc bằng số 0 cũng đều chết trước khi kết thúc nhiệm kỳ”.

Nhiều người cho rằng ông Lincoln  qua đời do một lời nguyền đối với các tổng thống Mỹ.

Tuy chỉ là câu chuyện huyền thoại song thực tế chính trường nước Mỹ lại chứng minh “lời nguyền Tecumseh” không đơn giản là chuyện huyễn hoặc. Năm 1841, William Henry Harrison được bầu làm Tổng thống Mỹ và chết sau khi nhậm chức đúng một tháng.

Nạn nhân thứ hai của lời nguyền chính là Abraham Lincoln. Ông đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 1860 và bị ám sát vào năm 1865.

Sau Abraham Lincoln là Tổng thống James Abram Garfield, đắc cử năm 1880, bị ám sát năm 1881. William McKinley, đắc cử năm 1900 và bị ám sát năm 1901. Tổng thống Warren Gamaliel Harding đắc cử năm 1920 và bị đầu độc năm 1923. Tổng thống Franklin Delano Roosevelt, đắc cử năm 1940, đột quỵ năm 1945. John Fitzgerald Kennedy, đắc cử năm 1960 và bị ám sát ngày 22-11-1963.

Anh trai kẻ sát nhân từng cứu con trai Tổng thống

Robert Todd Lincoln là người con lớn nhất trong số 4 người con của Abraham và Mary Lincoln. Vào tháng 2/1865, Robert Tood tham gia vào ban tham mưu của tổng tư lệnh Ulysses S. Grant với hàm đại úy và làm nhiệm vụ thư kí cho chỉ huy quân tình nguyện.

Robert phục vụ dưới quyền tướng Grant tới hết cuộc chiến, đi cùng tướng quân tới Washington ngày 13/4/1865. Ngày 14/4/1865, Robert gặp tổng thống Lincoln trong 2 giờ và kể về những trải nghiệm của mình trong quân đội. Tối hôm đó, Robert quyết định không tới nhà hát Ford cùng cha mẹ mình.

Edwin Booth, sinh năm 1833, là con trai thứ hai trong số ba người con của Junius Brutus Booth và là anh trai của kẻ sát nhân John Wilkes Booth. Edwin được biết đến là một trong số những diễn viên kịch tài năng nhất của thế kỷ 19 với vai diễn Hamlet để đời trong tác phẩm kịch của Shakespeare.

Tuy là anh em với John Booth nhưng mối quan hệ của hai người lại không hề thân thiết cho lắm. Edwin là người ủng hộ Tổng thống Lincoln trong khi em trai ông lại thuộc phe chống đối. Edwin đã từng viết thư khuyên nhủ em trai mình nhưng không thành.

Số phận đưa Robert Lincoln và Edwin Booth gặp nhau tại một ga tàu ở thành phố Jersey, New Jersey vào giữa cuộc nội chiến Mỹ. Khi đó Robert đang trong kì nghỉ ở trường Havard, đi từ New York tới Washington D.C., còn Booth đang đi tới Richmond, Virginia để thăm người bạn của mình là John T. Ford (chủ nhà hát Ford ở Washington). Theo Robert, ngày gặp gỡ này của hai người là vào khoảng năm 1863 - 1864.

Sự việc diễn ra khi một nhóm hành khách đang mua vé lên toa tàu nằm từ người bán vé ở cửa toa tàu. Nền sân ga cao bằng nền toa tàu và có một khoảng trống hẹp giữa toa tàu và sân ga. Robert đã bị đám đông đẩy sát vào toa tàu trong khi chờ tới lượt mình. Khi đó, đoàn tàu bắt đầu chuyển bánh và ông bị kéo ngã xuống phía dưới khoảng trống đó. May mắn thay một người lạ mặt đã kịp thời kéo ông lên khu vực an toàn của sân ga. Khi quay lại cám ơn người cứu mạng mình, Robert nhận ra đó là Edwin Booth, nhân vật nổi tiếng mà ai cũng biết.

Câu chuyện Edwin Booth cứu mạng Robert Lincoln giống như một sự trùng hợp kì lạ đến mức mà rất nhiều người đã gọi đó là một trò đùa của số phận.

Những câu chuyện khó tin ở Nhà Trắng

Daniel Cohen, nhà nghiên cứu các hiện tượng siêu linh, đã ghi lại các chuyện lạ lùng xuất hiện tại Nhà Trắng sau khi Lincoln mất trong cuốn sách “Tự điển về ma quỷ (The Encyclopedia of Ghost) do Nhà xuất bản Avon Books phát hành năm 1991.

Cuốn sách cho thấy trong chuyến thăm Mỹ và lưu lại tòa Bạch Ốc, nữ hoàng Hà Lan đã kinh hãi kể lại rằng sau khi nghe thấy tiếng gõ cốc cốc bên ngoài, bà đã ra mở cửa và thấy một người dong dỏng cao đứng giữa sảnh lớn mà gương mặt thì rõ là của Tổng thống Lincoln.

Các Tổng thống Theodore Roosevelt, Herbert Hoover và Harry Truman đều kể lại rằng họ đã nghe thấy những tiếng gõ lên cửa phòng ngủ lúc nửa đêm mà không thể giải thích nổi. Họ tin đó là do bóng ma Lincoln.

Chẳng ai có thể xác nhận độ thực hư của những câu chuyện khó tin ấy. Chỉ có một sự thực là lúc sinh thời, Abraham Lincoln luôn là một người u sầu, mất ngủ triền miên, sống thiên về nội tâm và không mấy quảng giao. Lối sống này được cho là hệ quả tiêu cực từ cuộc sống riêng không may mắn.

Đầu tiên là cái chết của mẹ khi ông vẫn còn là một đứa trẻ; cuộc sống quá đỗi khó khăn để sinh tồn trong bối cảnh chiến tranh, giết chóc liên miên. Rồi những pha đấu trí căng thẳng với vô số kẻ thù trong cuộc nội chiến.

Khủng khiếp hơn cả là cái chết của ba cậu con trai yêu. Chúng đã khiến Tổng thống Lincoln một thời gian gần như tê liệt, mất cảm giác, dần dần sống thu mình hơn và bắt đầu quan tâm các vấn đề tâm linh.

Do đó, cho đến nay, vẫn có nhiều người dân Mỹ tin vào việc Lincoln có mối tâm giao với người ở thế giới bên kia và ngược lại.

 

Yên Yên (tổng hợp)