Tin mới

Những con số "khủng" về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh

Thứ năm, 04/01/2018 14:42

Chắc chắn bạn đã biết rằng cá voi xanh là loài động vật có kích cỡ lớn nhất hành tinh, thế nhưng đằng sau một kích thước khủng ấy ẩn chứa những điều vô cùng thú vị sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Hãy cùng khám phá xem đó là gì nhé!

Chắc chắn bạn đã biết rằng cá voi xanh là loài động vật có kích cỡ lớn nhất hành tinh, thế nhưng đằng sau một kích thước khủng ấy ẩn chứa những điều vô cùng thú vị sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Hãy cùng khám phá xem đó là gì nhé!

Với một kích thước cực "khủng"  thuộc dạng to lớn nhất thế giới, tuy nhiên đó không phải là tất cả khi nói đến cá voi xanh vì đằng sau loài động vật vĩ đại nhất đại dương này vẫn còn ẩn chứa rất nhiều điều thú vị mà bạn chưa khám phá hết.

Cá voi xanh (hay cá Ông - theo cách gọi của ngư dân Việt Nam), sở hữu "số đo" mà không một loài động vật nào khác trên Trái Đất có thể sánh bằng. Ngoài kích thước "khủng" ra, chắc chắc bạn sẽ rất bất ngờ với những số liệu sau đây về "chúa tể của đại đương".

1. Cá voi xanh vẫn là động vật lớn nhất thế giới kể cả khi khủng long chưa tuyệt chủng

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 1

Cá voi xanh có kích thước lớn hơn nhiều so với khủng long lớn nhất thế giới Sauropod. (Ảnh: Internet)

Sauropod, loài khủng long được xem là lớn nhất thế giới vẫn chưa là gì so với chúa tể của biển cả - cá voi xanh. Được biết, khủng long trên cạn Sauropod, con lớn nhất tính từ đầu miệng đến đuôi cũng chỉ dài từ 25 đến 40 m và nặng tầm 96,4 tấn, tức là nặng chưa bằng một nửa cá voi xanh. Cụ thể, một cá thể cá voi xanh trưởng thành, chiều dài cơ thể có thể đạt từ 30 đến 33m với trọng lượng nặng 173 tấn, trường hợp nặng nhất ghi nhận tới 181 tấn. Rõ ràng cá voi xanh có thể dễ dàng chiến thắng Sauropod về kích thước. Quá ấn tượng phải không nào?

Để giải thích lý do tại sao cá voi xanh lại có khích thước "khủng" đến như vậy, các nhà khoa học giải thích rằng chính việc sống trong môi trường nước cho phép cơ thể cá voi có thể duy trì được kích thước khổng lồ của mình mà không phải chịu tác động từ trọng lực, một yếu tố ảnh hưởng đến sự tiến hóa của động vật trên đất liền. Ngoài ra, với lớp mỡ dày giúp chúng có thể nổi dễ dàng trên bề mặt nước, giảm bớt áp lực dòng nước lên cơ thể đồ sộ mỗi khi rẽ nước di chuyển.

2. Lưỡi cá voi xanh nặng bằng một con voi rừng châu Phi và trái tim của nó to cỡ một chiếc xe 4 bánh

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 2

Trái tim của cá voi xanh có thể to hơn cả một chiếc xe 4 bánh. (Ảnh: Internet)

Được biết, cá voi xanh sở hữu một chiếc lưỡi "khổng lồ" nặng khoảng 2,7 tấn. Với cân nặng như thế, lưỡi của cá voi xanh có thể tương đương trọng lượng của voi rừng châu Phi, hoặc ít nhất cũng sánh ngang với một con tê giác trưởng thành.

Bên cạnh đó, trái tim của chúng cũng to lớn không kém. Mặc dù có khá nhiều thông tin nói về kích cỡ trái tim của cá voi xanh lớn ngang bằng một chiếc xe 4 chỗ, song các nhà khoa học vẫn chưa thể xác minh được một cách chính xác vì không đơn giản để đo được tim của chúa tể biển xanh.

Các nhà nghiên cứu ở Canada đã tình cờ phát hiện một con cá voi xanh dài 24m mắc cạn tại một bờ biển của nước này. Sau đó, người ta đã tiến hành lấy trái tim của nó ra và "choáng" với kích thước tựa như một chiếc xe hơi. Thế nhưng, con cá voi trên không phải là cá thể lớn nhất từng được biết đến, nếu có cá thể cá voi lớn hơn chắc chắn trái tim của nó sẽ lớn hơn rất nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng.

3. Cá voi xanh có thể ngậm 500kg nhuyễn thể trong miệng và hấp thụ khoảng nửa triệu calo từ đó

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 3

Thức ăn của chúng gồm nhuyễn thể, các sinh vật nhỏ giống tôm, phù du, cá nhỏ, giáp xác và mực ống. (Ảnh: Internet)

Tuy sở hữu một thân hình to lớn, các bạn sẽ nghĩ rằng chúng là một loài động vật ăn thịt dữ tợn? Hoàn toàn không phải, thức ăn chính của chúng chính là toàn bộ loài nhuyễn thể, các sinh vật nhỏ giống tôm, phù du, cá nhỏ, giáp xác và mực ống. Trong suốt thời gian săn mồi, cá voi xanh sẽ bơi vào bầy sinh vật phù du, mở rộng miệng để hớp lấy một ngụm nước khổng lồ vào túi chứa thức ăn ở hàm dưới và khép miệng lại. Sau đó, nước được đẩy ra ngoài trong khi hàng ngàn sinh vật nhỏ bé được giữ lại bởi các tấm sừng hàm lọc thức ăn và sau đó cá voi xanh sẽ nuốt các sinh vật ấy vào bụng. Vì thế, chúng thường vô hại với con người.

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 4

Chúng thường săn những đàn mồi lớn. (Ảnh: Internet)

Để cung cấp đủ năng lượng cho một cơ thể "khủng" như vậy, cá voi cần tiêu thụ một lượng thức ăn vô cùng lớn. một con cá voi trưởng thành có thể tiêu thụ 500kg thức ăn, tương đương với 457.000 calo chỉ trong một lần ăn. Chúng có thể tiêu thụ tới 40 triệu con phù du mỗi ngày. Cá voi xanh là loài rất thông minh, chúng thường săn những đàn mồi lớn hơn thay vì những đàn phù du nhỏ bởi mỗi khi mở miệng, dòng nước sẽ làm cơ thể chúng phải chịu một áp lực rất lớn, vả lại lượng calo thu về không đáng với năng lượng nó sẽ phải bỏ ra.

4. Cá voi xanh sinh sản theo mùa, chúng có thể bơi suốt 6 tháng mà không ăn gì chỉ để di chuyển đến vùng nước ấm hơn.

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 5

Chúng thường săn rất nhiều mồi vào mùa hè để dự trữ cho mùa đông. (Ảnh: Internet)

Vùng biển ở Nam Cực sở hữu đa dạng quần thể sinh vật phù du, các loài giáp xác, và nơi đây cũng là nguồn thức ăn chính cho các loài hải cẩu, chim cánh cụt, cá, mực cũng như cá voi. Vào mùa săn mồi, thường là mùa hè trong năm, những con cá voi xanh sẽ bơi đến vùng biển Nam Cực để lấp đầy cái bụng khổng lồ của chúng. Khi đã hấp thụ được năng lượng dự trữ đáng kể và nhiều hơn số mà chúng sẽ sử dụng vào mùa sinh sản, cá voi xanh sẽ dành toàn bộ nguồn năng lượng dự trữ này để di chuyển đến những vùng biển ấm hơn vì nguồn thức ăn ở đó sẽ rất khan hiếm.

5. Cá voi xanh con có thể nặng tới 2,5 tấn ngay sau khi được sinh ra, tăng 4kg mỗi giờ và phát triển với tốc độ 4cm mỗi ngày

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 6

Cá voi xanh con có kích thước "khủng" dù chỉ mới được sinh ra. (Ảnh: Internet)

Khi đủ 5 đến 15 tuổi cá voi xanh bắt đầu giao phối và thời gian thích hợp thường vào đầu mùa đông, thời gian mang thai từ 10-12 tháng. Cá voi xanh con nặng khoảng 2,5 tấn, dài 7m ngay từ lúc mới sinh. Trong một ngày, bé cá voi xanh có thể uống hết khoảng từ 380 đến 570 lít sữa, tiêu thụ 4.370 kilogam calo/kg trọng lượng nên khối lượng của nó tăng lên rất nhanh vào khoảng 90 kilogam mỗi 24 giờ. Cá voi xanh con cai sữa khoảng 6 tháng sau sinh.

6. Cá voi xanh sở hữu "cái ấy" lớn nhất trong thế giới động vật

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 7

Cá voi xanh sở hữu dương vật to lớn nhất thế giới động vật. (Ảnh: Internet)

Trong tất cả các loài động vật mà con người biết đến thì cá voi xanh sở hữu một "cái ấy" dài và linh hoạt nhất từng được biết đến trong lịch sử Trái Đất. Trung bình dương vật của một con cá voi đực trưởng thành có chiều dài khoảng từ 2,4 mét đến 3 mét. Cá voi đực xuất gần 20 lít tinh trùng trong mỗi lần giao phối. Trái ngược với cơ thể dài hàng chục mét, dương vật của cá voi xanh thường rất mỏng với đường kính từ 30 đến 36 cm. Dương vật của cá voi đực thường ẩn bên trong cơ thể và mỗi khi chúng bắt đầu giao phối mới đưa ra ngoài.

7. Thân hình "khủng", nhưng bộ não của cá voi xanh rất nhỏ và chỉ nặng 6,92kg, tức chỉ chiếm vỏn vẹn 0,007% trọng lượng cơ thể nó

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 8

Tất nhiên, não của cá voi xanh (trái) sẽ lớn hơn nhiều so với não người (phải). (Ảnh: Internet)

Dù sở hữu một kích thước khổng lồ chắc nhiều người sẽ nghĩ chúng sẽ có một bộ não to lớn, thế nhưng não của cá voi xanh thường nhỏ hơn rất nhiều so với chúng ta tưởng tượng. Mặc dù vậy, não của chúng vẫn lớn hơn con người nhiều và đây cũng là cơ sở để các nhà khoa học tin rằng cá voi (bao gồm cả cá heo) là loài động vật biển thông minh nhất hành tinh. Khác với các loài linh trưởng thì cá voi chủ yếu sử dụng thính giác như là một phương tiện truyền thông hữu hiệu giúp chúng có thể dễ dàng giao tiếp với nhau từ rất xa.

Được biết khả năng giao tiếp bằng thính giác của cá voi vô cùng "đỉnh".  Đối với một cá thể trưởng thành, từ phần xoang có thể phát ra âm thanh, chúng có thể giao tiếp và tương tác với nhau ở khoảng cách vài dặm. Dựa vào những cách phát sóng âm khác nhau, cá voi có thể xác định được vị trí và kích thước của con mồi, thậm chí là bờ biển,các chướng ngại vật trên đường nó di chuyển…

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 9

Dựa vào những cách phát sóng âm khác nhau, cá voi có thể xác định được vị trí và kích thước của con mồi, thậm chí là bờ biển,các chướng ngại vật trên đường nó di chuyển. (Ảnh: Internet)

Các nhà khoa học còn cho rằng với thùy trán lớn cùng khả năng giao tiếp thần thánh đã vượt xa con người, cá voi xanh thậm chí còn có ngôn ngữ riêng của chính mình và được cho là cao hơn hơn chính con người chúng ta nữa đấy. Trên thực tế, cá voi có thể nhận và phát đi nhiều hơn gấp 20 lần thông tin mà chúng ta có thể nhận biết được thông qua khả năng nghe nhìn.

8. Trước đây đã có 239.000 con cá voi xanh sống ở Nam Cực. Thuốc súng phóng lao để săn cá voi ra đời khiến số lượng giảm đáng kể và khiến chúng đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 10

Sự ra đời của thuốc súng phóng lao dùng để săn cá voi khiến cho số lượng cá voi xanh giảm đáng kể và đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: Internet)

Cá voi xanh vô cùng nhanh nhẹn và mạnh khỏe, vì vậy việc bắt/giết chúng là một điều không hề đơn giản tí nào. Tuy nhiên, mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi Svend Foyn, một người Na Uy, thử săn cá voi cỡ lớn vào năm 1864 trên một con tàu hơi nước với một khẩu súng phóng lao được thiết kế đặc biệt. Sau nhiều lần thất bại, trong những năm 1870, công cụ bắt cá voi xanh đã được hoàn thiện bằng cách sử dụng một quả lựu đạn “thổi phồng” vào bên trong con cá sau khi phóng đi. Vụ nổ từ lựu đạn sẽ bơm một loại khí vào bên trong cơ thể con mồi để giữ cho nó nổi trên mặt biển giúp cho việc vận chuyển cá vào bờ trở nên dễ dàng hơn.

Nhờ công cụ này mà việc săn bắn cá voi đã lan nhanh đến nhiều quốc gia, khiến cho cuộc "truy sát" cá voi trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết vào thời này. Lúc bấy giờ, đã có tổng cộng 330.000 con cá voi xanh bị giết tại Nam Cực, 33.000 con tại các phần còn lại của Bán Cầu Nam, 8.200 con ở Bắc Thái Bình Dương và 7.000 con ở Bắc Đại Tây Dương. Bầy cá voi xanh lớn nhất ở Nam Cực đã bị rút xuống chỉ còn 0,15% số lượng ban đầu. Điều này đã khiến cá voi xanh gần như đứng trước bờ vực tuyệt chủng.

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 11

Nhờ công cụ này mà việc săn bắn cá voi đã lan nhanh đến nhiều quốc gia, khiến cho cuộc "truy sát" cá voi trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết vào thời này. (Ảnh: Internet)

May mắn thay, đến năm 1966, việc săn bắt cá voi đã bị Hiệp hội nghề đánh cá voi Quốc tế cấm. Kể từ khi luật cấm săn bắt cá voi ra đời, các nỗ lực bảo tồn đã giúp quản lý và bảo vệ quần thể cá voi còn lại trên toàn thế giới. Dù là vậy nhưng cho đến nay, loài cá voi xanh vẫn phải đối mặtvới những mối đe dọa khác, trong đó bao gồm hiện tượng nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến nguồn thức ăn hoặc chúng cũng có thể bị thương, thậm chí chết do va chạm với tàu bè hay bị vướng vào lưới đánh cá.

9. Tập tính sống đơn độc hoặc chỉ đi theo cặp thay vì hoạt động theo bầy

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 12
 

Thông thường, một cá thể cá voi xanh thường chỉ sống một mình hoặc đôi khi là đi theo cặp, thường là mẹ với con và cặp cá voi đang trong thời kỳ sinh sản. Ngay cả khi sống theo cặp, chúng cũng không bơi sát nhau mà giữ khoảng cách vài kilomet. Dù hiếm gặp nhưng đôi khi chúng cũng tập hợp thành bầy, một quần thể cá voi xanh thường có khoảng 50 cá thể bơi khắp các vùng biển nhỏ và thường là những nơi có lượng thức ăn lớn để cùng nhau săn mồi.

10. Cá voi xanh giao tiếp với nhau bằng những điệu nhạc và có thể nghe thấy nhau từ khoảng cách hơn 1600km

Những con số 'khủng' về loài động vật khổng lồ nhất hành tinh 13

Chúng phát ra những sóng âm tần số thấp để có thể giao tiếp với cá thể khác thông qua khoảng cách hàng nghìn kilomet. (Ảnh: Internet)

Với tập tính sống đơn độc vốn có, cá voi xanh đã dần dần phát triển ra một hệ thống giao tiếp đặc biệt mà ít loài động vật khác có được. Chúng phát ra những sóng âm ở tần số thấp và có thể đi qua hàng nghìn kilomet trên biển để truyền đạt thông tin đến một cá voi khác.

Thế nhưng, gần đây các nhà khoa học cho biết khoảng cách họ có thể nghe được các con cá voi giao tiếp với nhau đã giảm xuống chỉ còn hơn 160km do tiếng ồn của các loại giao thông vận tải và nạn ô nhiễm tiếng ồn trên biển. Trước đó, vào năm 1940, một con cá voi xanh có thể nhận và truyền thông tin đến đồng loại từ khoảng cách hơn 1600km. Đây quả là một tín hiệu đáng buồn cho khả năng giao tiếp kì diệu của cá voi xanh.

Theo TTVH/ TTXVN