Tin mới

Những điểm mới khi làm Căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/7

Thứ sáu, 25/06/2021, 17:52 (GMT+7)

Mới đây, Bộ Công an đã ban hành Thông tư 59/2021/TT-BCA về trình tự làm Căn cước công dân gắn chip. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây sẽ có nhiều điểm mới về trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Theo Thông tư mới, trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD) từ ngày 1/7 sẽ diễn ra như sau:

Thứ nhât, công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Khi đó, cán bộ nơi tiếp nhận thu nhận thông tin công dân bằng cách: Tìm kiếm thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư; Lựa chọn loại cấp và mô tả đặc điểm nhân dạng; Thu nhận vân tay; Chụp ảnh chân dung; In phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân cho công dân kiểm tra, ký và ghi rõ họ tên; Thu lệ phí theo quy định; Cấp giấy hẹn trả kết quả giải quyết.

Những điểm mới khi làm Căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/7 1
Những điểm mới khi làm Căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/7. Ảnh minh hoạ

Tiếp theo, CMND, thẻ CCCD đang sử dụng trong trường hợp công dân làm thủ tục đổi thẻ sẽ bị thu lại. Sau đó, hồ sơ cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD sẽ được xử lý, phê duyệt.

Cuối cùng, sau thời hạn quy định, sẽ cán bộ trả thẻ CCCD và kết quả giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Theo trình tự này thì bước điền tờ khai làm Căn cước công dân đã được rút gọn. Vì theo quy định hiện hành, bước đầu tiên trong trình tự cấp thẻ là công dân phải điền vào Tờ khai Căn cước.

Những điểm mới khi làm Căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/7 2
Cục C06 đặt mục tiêu đến tháng 9/2021 sẽ in và trả toàn bộ số căn cước công dân gắn chip đã thu nhận hồ sơ. Ảnh minh hoạ

Sau đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu thông tin trong tờ khai và trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia rồi mới tiến hành các bước tiếp theo. Hy vọng với sự rút gọn này, thời gian đi làm thẻ Căn cước của công dân sẽ tốn ít hơn.

Ngoài ra, theo Thông tư mới, công dân sẽ được làm CCCD gắn chip ở nơi tạm trú. Trước đây, việc giải quyết cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD chủ yếu thực hiện tại nơi có hộ khẩu thường trú.

Những điểm mới khi làm Căn cước công dân gắn chip từ ngày 1/7 3
Trong thời hạn 2 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ CCCD, phải chuyển phát thẻ CCCD về đến nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD. Ảnh minh hoạ

Thông tư mới có hiệu lực từ ngày 1/7 đã quy định như sau: Công dân đến cơ quan Công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD nơi công dân thường trú, tạm trú để yêu cầu được cấp thẻ.

Điều này có nghĩa là, sắp tới, người dân có thể làm CCCD gắn chip tại nơi tạm trú thay vì chủ yếu làm tại nơi thường trú như trước đây.

Cũng theo quy định mới của Bộ công an thời hạn cấp thẻ Căn cước công dân từ 1/7 có mốc thời gian tối đa là 11 ngày kể từ ngày thu nhận hồ sơ đến khi hoàn thiện trả thẻ.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news