Tin mới

Trump rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc trước khi gặp Kim Jong-un?

Thứ sáu, 04/05/2018 14:22

Các quan chức Mỹ tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã hạ lệnh cho Lầu Năm góc chuẩn bị những phương án cắt giảm quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. 

Các quan chức Mỹ tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã hạ lệnh cho Lầu Năm góc chuẩn bị những phương án cắt giảm quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. 

Tờ NYT đưa tin cho hay mới đây theo tiết lộ từ phía quan chức Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Lầu Năm góc tiến hành chuẩn bị những phương án cắt giảm quân Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. 

Trump rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc trước khi gặp Kim Jong-un? 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Fortune

Theo lời của các quan chức giấu tên cho hay, việc giảm lực lượng đồn trú không nhằm trở thành một công cụ mặc cả của ông Trump trong các cuộc đàm phán sắp tới với người đứng đầu Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng. 

Tuy nhiên, phí họ thừa nhận một hiệp ước hòa bình chính thức giữa hai miền nam-bắc Triều Tiên có thể làm giảm nhu cầu Mỹ phải duy trì 23.500 lính đồn trú tại Hàn Quốc như hiện nay.

Nguồn tin này cũng từ chối tiết lộ ông Trump đang tìm kiếm các phương án rút hết hay chỉ cắt giảm một phần lực lượng Mỹ  tại Hàn Quốc. 

Theo giới phân tích nhận định, lãnh đạo Nhà Trắng đã bày tỏ ý định rút lính đồn trú khỏi Hàn Quốc với lí do Mỹ không được đền bù thỏa đáng cho chi phí duy trì lực lượng này. Hơn thế nữa, theo ông Trump, quân đồn trú Mỹ hiện chủ yếu bảo vệ Nhật, trong khi sự hiện diện quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên suốt nhiều thập niên qua không ngăn chặn được nguy cơ hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Động thái mới nhất của ông Trump xảy ra đúng vào lúc Mỹ đang có các cuộc thương lượng căng thẳng với Hàn Quốc về cách thức chia sẻ chi phí duy trì quân đồn trú. Theo một thỏa thuận sẽ hết hạn vào cuối năm 2018, Hàn Quốc chi trả khoảng một nửa số chi phí nói trên, tức là hơn 800 triệu USD/năm. Song, Washington đang đòi Seoul phải trả gần như toàn bộ chi phí cho hoạt động này.

Lệnh mới của ông Trump khiến nhiều quan chức thuộc Lầu Năm góc và các cơ quan khác của Mỹ lo lắng. Họ quan ngại, bất kỳ quyết định cắt giảm quân đồn trú nào đều có thể làm suy yếu liên minh Mỹ - Hàn.

Phía quan chức Nhật Bản cũng e sợ sự háo hức của ông Trump đối với hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều cũng như triển vọng chính thức chấm dứt cuộc xung đột quân sự gần 70 năm giữa hai miền nam - bắc Triều Tiên có thể khiến Washington theo đuổi các cuộc đàm phán hạt nhân đầy rủi ro với Bình Nhưỡng và đề xuất cắt giảm quân đồn trú ở Hàn Quốc để đổi lấy các nhượng bộ của ông Kim Jong Un.

Hồng Hạnh (tổng hợp)