Tin mới

Nữ công nhân trả lại số tiền nhặt được bằng cả 7 năm đi làm

Thứ sáu, 05/10/2018 09:23

Sau khi nhặt được túi tiền 150.000 nhân dân tệ (22.000 USD), một nữ công nhân vệ sinh tại Trung Quốc đã mang đến đồn cảnh sát và trả lại cho chủ nhân của nó.

Sau khi nhặt được túi tiền 150.000 nhân dân tệ (22.000 USD), một nữ công nhân vệ sinh tại Trung Quốc đã mang đến đồn cảnh sát và trả lại cho chủ nhân của nó. 

Tờ SCMP hôm 4/10 đưa tin cho hay, nữ công nhân nói trên là Li Man. 

Mặc dù nhặt được số tiền lớn nhưng cô Li vẫn quyết định mang nó đến đồn cảnh sát để trả lại người mất. Sau khi được hậu tạ, Li đã từ chối và nói rằng cô "chỉ làm điều nên làm". 

Nữ công nhân trả lại số tiền nhặt được bằng cả 7 năm đi làm 1

Chủ nhân của túi tiền 22.000 USD cảm ơn cô Li Man tại đồn cảnh sát. Ảnh: China News

Trước đó, Li phát hiện túi tiền nói trên vào sáng ngày 2/10 khi đang làm vệ sinh đường phố ở TP Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam. Chiếc túi thu hút sự chú ý của Li vì khối lượng của nó và khi mở nó ra, cô phát hiện một chiếc túi nhỏ hơn đựng toàn tờ 100 nhân dân tệ.

"Ắt hẳn là ai đó đã vô tình vứt nó và người này đang rất lo lắng. Tôi phải đảm bảo rằng chiếc túi này được trả cho chủ nhân của nó nhanh chóng" – Li chia sẻ với truyền thông địa phương.

Theo người quản lý của Li, cô đã giao chiếc túi cho cảnh sát tại địa phương và cảnh sát đã xác nhận chiếc túi này thuộc về một doanh nhân họ Zhu.

Chỉ trong vòng 2 tiếng đồng hồ kể từ khi cô  Li phát hiện chiếc túi, số tiền đã được trả lại cho chủ nhân của nó ở đồn cảnh sát tại địa phương. 

Doanh nhân họ Zhu nói rằng ông là giám đốc một công ty địa phương và túi tiền này bị người giúp việc của ông vứt đi vì tưởng là túi rác.

Tại đồn cảnh sát, ông Zhu đã đề nghị hậu tạ cô Li 20.000 nhân dân tệ, số tiền bằng cả một năm lương của cô. Tuy nhiên, cô Li đã lịch sự từ chối và nói rằng ông Zhu không cần phải trả ơn cô vì cô chỉ làm điều nên làm.

"Đó là điều mà tôi nên làm. Ông không cần phải làm thế đâu" – cô Li khẳng định.

Sau khi được chia sẻ lên mạng xã hội, câu chuyện này đã nhận được sự chú ý lớn. Nhiều người dùng mạng thể hiện sự ngưỡng mộ và khâm phục đới với cô Li.

"Quan trọng là phải giữ đạo đức tốt. Mặc dù hoàn cảnh của tôi khá khó khăn, trả lại tiền nhặt được là điều đúng đắn" – cô Li chia sẻ với truyền thông địa phương.

Tuy nhiên, câu chuyện cũng gây ra một làn sóng tranh luận về mức lương ít ỏi của công nhân vệ sinh đường phố.

Theo đó, ở TP Hải Khẩu, lương của công nhân vệ sinh đường phố chỉ là 20.000 nhân dân tệ/năm – thấp hơn nhiều so với lương trung bình năm của toàn tỉnh Hải Nam là 45.540 nhân dân tệ.

Minh Di (tổng hợp)