Tin mới

Nữ tử tù 22 năm chờ chết được minh oan tội sát hại con trai

Thứ năm, 26/03/2015 09:02

Một phụ nữ ở bang Aiona, Mỹ bị tuyên án tử hình 22 năm trước do cáo buộc sát hại con trai 4 tuổi vừa được tòa án tuyên là vô tội.

Một phụ nữ ở bang Aiona, Mỹ bị tuyên án tử hình 22 năm trước do cáo buộc sát hại con trai 4 tuổi vừa được tòa án tuyên là vô tội.


 

Theo tin tức trên Telegraph, hôm 24/3 theo giờ địa phương, một thẩm phán đã chính thức tuyên bố hủy cáo trạng đối với bà Debra Milke, khép lại một vụ kiện mà luật sư của bà miêu tả là “cơn ác mộng sống” kéo dài gần nửa cuộc đời bà Milke.

Phát biểu tại một buổi họp báo một ngày sau khi được tuyên vô tội trong vụ án sát hại con trai là Christopher năm 1989, Milke đã phủ nhận quyết liệt việc có liên quan đến vụ con trai mình bị bắn chết.

Vào thời điểm đó, cậu bé tin rằng mình sẽ được thấy ông già Noel khi bị đưa tới một hoang mạc, trước khi bị hai người đàn ông bắn chết tại đây. Hai kẻ này hiện đang phải ngồi tù.

Khi được hỏi về việc cơ quan công tố vẫn nghĩ rằng bà có liên quan, Milke lập tức phản ứng “dựa vào cái gì?”

Đây là lần đầu tiên bà Milke phát biểu lâu trước công chúng sau khi một tòa phúc thẩm liên bang tuyên hủy bản án của bà cách đây 2 năm. Tòa phúc thẩm nhận thấy cơ quan công tố không công bố những vụ việc sai phạm của điều tra chính phụ trách vụ án, thám tử cảnh sát Armando Saldate của bang Phoenix.

Nữ tử tù 22 năm chờ chết được minh oan tội sát hại con trai 4

Bà Debra Milke đã được minh oan tội sát hại con trai sau 22 năm bị tuyên án tử

Những sai phạm này bao gồm nhiều phán quyết của tòa trong các vụ án khác, mà trong đó Saldate hoặc nói dối sau khi tuyên thệ, hoặc xâm phạm quyền của nghi phạm trong quá trình thẩm vấn.

Bản án của Milke chủ yếu dựa trên những gì được cho là lời thú tội của bà với Saldate, nhưng vị sỹ quan không ghi âm lại phiên thẩm vấn. Sau đó Milke, hiện đã 51 tuổi, đã phủ nhận việc mình thú tội.

Cơ quan công tố đã tìm cách dưa Milke ra xét xử lại, tuy nhiên tòa án tối cao của bang này đã bác đề nghị này hồi tuần trước, và vụ án bị hủy.

Cơ quan chức năng cho rằng động cơ của Milke đó là bà không muốn nuôi đứa trẻ nữa, và cũng không muốn để chồng nuôi.

Milke thì tuyên bố bà không biết nguyên nhân con mình bị sát hại bởi “đã không có một cuộc điều tra đầy đủ”.

Tại thời điểm xảy ra vụ án mạng, cảnh sát đã tìm thấy trong ví của bà một hộp đạn. Các công tố viên nói rằng những viên đạn này cùng cỡ với viên đạn khiến con trai bà thiệt mạng.

Bà Milke cho biết những viên đạn đó bà đã nhặt được trong túi áo của một người bạn cùng phòng khi giặt đồ rồi cất vào ví mình.

"Rõ ràng tôi đã quên chúng trong ví. Đó chính là câu trả lời", bà nói.

Hai người đàn ông đã khiến cậu bé thiệt mạng bị kết tội giết người, nhưng họ từ chối đối làm chứng chống lại Milke. Một trong hai người này từng là bạn cùng phòng của Milke.

 

Yên Yên (Telegraph)