Ông Obama tiết lộ điều muốn làm nếu được ở lại Nhà Trắng thêm 1 ngày

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã có những chia sẻ hiếm hoi về điều mà ông sẽ làm nếu nhiệm sở của ông trong Nhà Trắng kéo dài thêm 1 ngày.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama mới đây đã có những chia sẻ hiếm hoi về điều mà ông sẽ làm nếu nhiệm sở của ông trong Nhà Trắng kéo dài thêm 1 ngày. 

Tạp chí Hill đưa tin cho hay mới đây cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có những chia sẻ hiếm hoi về điều mà ông sẽ làm nếu nhiệm sở của ông trong Nhà Trắng kéo dài thêm 1 ngày. 

"Sự thật là nếu tôi được làm tổng thống thêm một ngày, tôi sẽ không thể làm được gì nhiều. Bản chất của công việc tổng thống đó là mặc dù ở một vị trí cực kỳ quyền lực song cũng giống như bạn đang đứng trên đỉnh của một chiếc tàu lớn.

 

Và để chèo lái con tàu đó cần rất nhiều người, rất nhiều thời gian thậm chí chỉ để nó chuyển hướng vài độ", ông Obama chia sẻ tại Diễn đàn Kinh doanh Oslo ở Na Uy hôm 26/9.

Ông Obama tiết lộ điều muốn làm nếu được ở lại Nhà Trắng thêm 1 ngày  1

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters

Cựu chủ nhân Nhà Trắng nói thêm: "Do vậy, quý vị biết đó, nếu nhiệm kỳ kéo dài thêm 1 ngày, tôi sẽ nói lời chào tới tất cả các nhân viên trong Nhà Trắng mà tôi nhớ. Nhưng rõ ràng nếu có nhiều thời gian hơn, tôi vẫn còn nhiều việc phải làm, nhiều công việc vẫn còn dang dở khi tôi rời đi".

Ông Obama cho biết nếu như có nhiều hơn 24h nữa trong Nhà Trắng ở cương vị người đứng đầu chính phủ, ông sẽ giải quyết vấn đề mà ông coi là "ưu tiên cao nhất của thế giới" đó là biến đổi khí hậu và tính bền vững của môi trường. 

"Nhưng đó là bản chất của nền dân chủ. Khi bạn nhận được gậy chỉ huy từ một người phía sau, bạn sẽ tham gia vào cuộc đua và chuyển cây gậy đó cho người phía trước. Bạn không thể làm được tất cả mọi việc mà bạn muốn làm", ông Obama nói.

"Rất nhiều công việc cần làm. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ hiện thời lại có quan điểm khác về những vấn đề đó... Nếu tôi được ngồi vào ghế nóng lần nữa, tôi nghĩ rằng tôi sẽ tập trung tìm hiểu liệu chúng tôi có thể làm gì để tiếp tục bồi đắp những thành tựu đã đạt được trong suốt nhiệm kỳ của tôi", ông Obama cho biết.

Ông Obama kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào cuối tháng 1/2017, nhường lại vị trí chủ nhân Nhà Trắng cho người kế nhiệm Donald Trump - ứng viên Cộng hòa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016.

Kể từ khi rời nhiệm sở, ông Obama hiếm khi bình luận về chính quyền của người kế nhiệm cho đến bài phát biểu gần đây khi ông chính thức vào cuộc vận động tích cực cho đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới.

Mới đây trong một bài phát biểu, ông Obama lần đầu tiên trực tiếp công kích người kế nhiệm Donald Trump, cáo buộc ông Trump gây áp lực lên Bộ Tư pháp, gây chia rẽ đất nước, hủy hoại quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh.

Cựu chủ nhân Nhà Trắng cho rằng, người Mỹ đang phải sống trong một giai đoạn “nguy hiểm”.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục