Ông Tập Cận Bình sắp được tăng lương gấp đôi?

Theo chỉ đạo từ chính quyền trung ương Trung Quốc, toàn bộ công chức từ cấp thấp nhất cho tới những vị trí cao nhất như Chủ tịch nước, Thủ tướng đều sẽ được tăng lương gấp đôi.

Theo chỉ đạo từ chính quyền trung ương Trung Quốc, toàn bộ công chức từ cấp thấp nhất cho tới những vị trí cao nhất như Chủ tịch nước, Thủ tướng đều sẽ được tăng lương gấp đôi.

 

Ngày 18/1, South China Morning Post dẫn nguồn tin từ tờ Văn Hối của Hong Kong cho biết, trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh chiến dịch chống tham nhũng, Quốc vụ viện nước này đã ra chỉ đạo toàn bộ các công chức từ cấp thấp nhất cho tới những vị trí cao nhất như Chủ tịch nước hay Thủ tướng sẽ sớm được tăng lương gấp đôi kể từ ngày 1/10 tới.

Theo đó, mức lương cơ bản tối đa hàng tháng cho các cấp lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường sẽ tăng từ mức 7.020 nhân dân tệ lên mức 11.385 nhân dân tệ (hơn 39 triệu đồng).

Cũng theo tờ Văn Hối, mức lương cơ bản cho những vị trí thấp nhất trong bộ máy chính quyền sẽ tăng từ 630 tệ lên 1.320 tệ (khoảng 4,5 triệu đồng).

Ngoài ra, chỉ thị trên cũng khẳng định mức lương cho các công chức sẽ được xem xét tăng theo chu kỳ một hoặc hai năm một lần.

Ông Tập Cận Bình sắp được tăng lương gấp đôi? 3

Quốc vụ Trung Quốc đã ra chỉ đạo toàn bộ các công chức từ cấp thấp nhất cho tới những vị trí cao nhất như Chủ tịch nước hay Thủ tướng sẽ sớm được tăng lương gấp đôi 

Các nhà phân tích cho rằng động thái tăng lương gấp đôi cho đội ngũ công chức này của Bắc Kinh sẽ rất được chào đón bởi mức lương “thấp khủng khiếp” của những người làm việc trong bộ máy hành chính nhà nước Trung Quốc hiện nay không thể nào ngăn chặn được nạn tham nhũng tràn lan.

Tiến sĩ Peng Peng thuộc Học viện Dịch vụ Xã hội Quảng Châu cho rằng, việc tăng lương cho công chức cao hơn mong đợi là một động thái rất đáng hoan nghênh.

Ông Peng thừa nhận rằng nhiều người sẽ đặt câu hỏi về hiệu quả của việc tăng lương trong khi nền kinh tế đang phát triển chậm chạp, nhưng ông nhấn mạnh rằng nếu không tăng lương cho công chức, “chiến dịch chống tham nhũng sẽ gặp nhiều trở ngại”.

Giáo sư Lin Jiang thuộc Đại học Tôn Trung Sơn cho rằng mức tăng lương này là “cần thiết” để chống lại nạn tham nhũng, bởi nó giảm sự phụ thuộc của các công chức, quan chức vào nguồn thu nhập bất chính. Ông Lin nói: “Điều đáng ngạc nhiên duy nhất là các quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc chỉ được nhận lương vài ngàn tệ mỗi tháng”.

Mặc dù thông tin tăng lương trên chưa được các quan chức Trung Quốc chính thức xác nhận, song nó đã được đăng tải bởi một số trang mạng lớn của Trung Quốc cũng như trên các tài khoản mạng xã hội của các cơ quan truyền thông nhà nước.

 

Theo Yên Yên (South China Morning Post)

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục