Tin mới

Ông Trump lên tiếng giữa "tâm bão" chỉ trích sau thượng đỉnh Nga- Mỹ

Thứ năm, 26/07/2018, 09:24 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có những người chỉ muốn ông gây chiến chứ không hòa hảo với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi hai nhà lãnh đạo vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Phần Lan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng có những người chỉ muốn ông gây chiến chứ không hòa hảo với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi hai nhà lãnh đạo vừa kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Phần Lan.

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay trong một bài bình luận mới đây được đăng trên MXH Twitter hôm nay 18/7, Tổng thống Trump đã ca ngợi cuộc họp báo chung của ông với người đồng cấp Nga Putin sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại Helsinki, Phần Lan cách đây 2 ngày. Tổng thống Trump nói rằng nhiều người thuộc lực lượng tình báo Mỹ thích phần thể hiện của ông tại cuộc họp báo này.

"Ông Putin và tôi đã thảo luận nhiều chủ đề quan trọng tại cuộc gặp. Chúng tôi rất hòa hợp với nhau, và điều này thực sự khiến những người ghét tôi cảm thấy khó chịu khi họ muốn thấy một trận đấm bốc. Những kết quả tốt đẹp sẽ tới”, Tổng thống Trump viết.

Ông Trump lên tiếng giữa 'tâm bão' chỉ trích sau thượng đỉnh Nga- Mỹ 1

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin bắt tay tại hội nghị thượng đỉnh ở Phần Lan ngày 16/7. Ảnh: Reuters

Trong bình luận thứ 2 trên Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ đã chỉ trích những người không muốn ông hòa hợp với Tổng thống Putin

“Một số người ghét việc tôi hòa hợp với Tổng thống Nga Putin. Họ muốn thấy chúng tôi gây chiến thay vì hòa hợp. Đây gọi là hội chứng gây rối Trump”, người đứng đầu Nhà Trắng cho hay. 

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh ông đang trở  thành mục tiêu công kích của các nghị sĩ và công chúng Mỹ sau cuộc họp báo tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Putin.

Trong cuộc họp báo này, Tổng thống Trump cho hay ông tin lời Putin nói rằng Nga không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016. Điều này đã đi ngược lại với các kết luận của giới tình báo Mỹ rằng Moscow có can thiệp vào bầu cử.

Tổng thống Trump cũng cho rằng cả Mỹ và Nga đều phải chịu trách nhiệm như nhau khi khiến quan hệ song phương bị xấu đi. Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng không chỉ trích Nga bất kỳ điều gì trong cuộc họp báo, dù giới chức Mỹ lâu nay vẫn đổ lỗi cho Moscow về một loạt vấn đề như sáp nhập Crimea, can dự xung đột tại Ukraine, Syria hay nghi vấn đầu độc cựu điệp viên tại Anh.
Trước khi Trump đến Phần Lan, nhiều nghị sĩ đã hối thúc ông hủy cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Nga. 

Chỉ 3 ngày trước khi hội nghị bắt đầu, Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra thông cáo báo chí buộc 12 nhân viên tình báo Nga âm mưu can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 thông qua việc xâm nhập hệ thống thư điện tử và mạng máy  tính của Đảng Dân chủ.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news