Nhiều người thấy đuôi lợn thì thường không thích vì nghĩ rằng phần này là phần cuối cùng của con lợn, kém hấp dẫn và không bao giờ mua nó về ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, đuôi lợn cũng chứa nhiều dưỡng chất quý giá, tốt cho sức khỏe của con người.
Thực tế, đuôi lợn ngon hơn nhiều người nghĩ, nhất là đem nấu canh hoặc hầm. Thậm chí, phần đuôi này tìm mua không dễ bởi mỗi con lợn cũng chỉ có 1 cái đuôi, với một số người biết được độ ngon của nó đã sớm mua về.
Phần đuôi của các loài gia súc đã được dùng từ xưa với Công dụng củng cố đốc mạch để chữa nhiều bệnh chủ yếu bổ thận, trị đau lưng, tứ chi mỏi cho người đang mệt mỏi vô cùng tốt.
Đuôi lợn chứa nhiều protein, glucid, lipid, sắt... Protein có trong đuôi động vật, chủ yếu ở phần da gồm nhiều hợp chất như collagen, elastin, keratin, albumin, globulin… Những chất này có tác dụng liên kết cấu trúc của tế bào, tăng sự hấp thụ oxy của gia, giữ ẩm, tăng độ đàn hồi cho da, bảo vệ da trước các tác động của môi trường...
Đây cũng là phần thịt bổ dưỡng không kém các phần khác. Đuôi lợn khi hầm vừa mềm, thơm lại béo ngậy nhưng không hề ngán ngấy.
Ngoài ra, nếu ăn xương đuôi lợn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, yếu sinh lý vô cùng hiệu quả.
Theo Đông y, xương đôi có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng ích não tủy, làm mạnh tỳ vị, xương sống, thắt lưng, tăng cường hoạt động của da, phát triển cơ bắp, thông huyết mạch. Đây là loại thực phẩm có lợi cho những người hay bị đau nhức chân tay, mỏi gối, người bị phong thấp.
Ngoài ra, đuôi lợn cũng mang lại tác dụng tăng cường sinh lực, bổ thận, tăng cường khả năng sinh dục. Đuôi lợn được dân gian ca ngợi có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ chứng thận hư, liệt dương, xuất tinh sớm,...các bệnh hiếm muộn.
Đuôi lợn hầm đậu đen là bài thuốc giúp tăng cường sinh lực.
Món canh này có công hiệu bổ thận trợ dương, nhuận táo thông tiện thích hợp với chứng thận hư liệt dương, táo bón rất công hiệu. Đồng thời giúp giảm đi triệu chứng lưng gối mỏi mềm, dương sự bất lực, tính dục giảm cho cánh mày râu.
Đuôi lợn giàu dinh dưỡng hơn cả thịt và sườn heo.
- Chuẩn bị: Bạn hãy chuẩn bị một đuôi lợn khoảng 250g, nhục thung dung 30g, đậu đen 15g, táo đỏ 3 quả.
- Cách làm: Bạn hãy loại bỏ phần mỡ ở đuôi, cạo lông, rửa sạch, thái đoạn. Rửa sạch nhục thung dung, đậu đen, táo đỏ loại bỏ hạt. Rồi bạn cho toàn bộ nguyên liệu vào nồi, cho vào lượng vừa nước, sau khi dùng lửa to nấu sôi, chuyển sang lửa nhỏ nấu 1 - 2 giờ, nêm gia vị là được.
Canh đuôi lợn giúp tăng cường sinh lực, làm đẹp da
Chuẩn bị: 150g đuôi lợn làm sạch, cắt khúc ngắn; 50g lạc, 4g trần bì, 10 cái hồ đào nhân.
Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi đất và đun sôi rồi thả các nguyên liệu vào nấu. Khi nước sôi trở lại thì giảm nhỏ lửa và hầm trong khoảng 3 giờ. Trước khi ăn nêm gia vị cho vừa miệng.