Pháp phát hiện tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát vùng biển

Tờ Le Nouvel Observateur của Pháp hôm 10/3 dẫn nguồn tin từ một quan chức nhà nước cấp cao cho biết, Hải quân Pháp đã phát hiện một chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển.

Tờ Le Nouvel Observateur của Pháp hôm 10/3 dẫn nguồn tin từ một quan chức nhà nước cấp cao cho biết, Hải quân Pháp đã phát hiện một chiếc tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của Nga ngoài khơi bờ biển.

Theo thông tin trên tờ này, chiếc tàu ngầm của Nga xuất phát từ căn cứ Murmansk, tuy chưa đi vào lãnh hải của Pháp nhưng hoạt động ở vịnh Biscay áp sát lãnh hải của nước này hồi tháng 1/2016.

Hải quân Pháp hiện chưa xác nhận hay phủ nhận thông tin này. Trong khi đó, người phát ngôn Hải quân Pháp chỉ úp mở rằng "Nga đã tăng cường hoạt động hải quân trong vài tháng gần đây, nếu không muốn nói là vài năm gần đây" và lực lượng hải quân vẫn đang tiếp tục theo dõi vấn đề này.

Pháp phát hiện tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát vùng biển 1

Hải quân Pháp đã phát hiện một tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân của Nga áp sát lãnh hải. Ảnh minh họa: Internet

Nếu thông tin này được xác thực, đây sẽ là lần đầu tiên tàu ngầm hạt nhân Nga bị phát hiện bên ngoài Bắc Đại Tây Dương, kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh.

Hồi đầu tháng 2, Tư lệnh hải quân NATO Clive Johnston đã nhấn mạnh tới sự gia tăng hoạt động tới cấp độ thời Chiến tranh lạnh của các tàu ngầm Nga tại Bắc Đại Tây Dương.

Theo ông Johnston, khả năng công nghệ các tàu ngầm Nga đã có bước nhảy vọt so với thời Chiến tranh lạnh, NATO đang giám sát "tiềm năng chưa từng này của Nga".

Trong 2 năm qua, Nga đã liên tục thể hiện sức mạnh quân sự của mình trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và phương Tây về vấn đề Ukraine. NATO nhiều lần thông báo về các vụ máy bay chiến đấu của Nga và các máy bay ném bom tầm xa xâm phạm không phận của các quốc gia thành viên.

Tháng trước, máy bay chiến đấu của Anh và Pháp xuất kích để chặn 2 máy bay ném bom Tu-160 của Nga đang hướng về không phận của Anh gần bờ biển Pháp.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục