Tin mới

Phát hiện bức tranh hiếm có khuôn mặt Chúa Giê-su hơn 1.500 tuổi

Thứ ba, 20/11/2018, 09:02 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Mới đây, một bức tranh 1.500 năm tuổi mô tả khuôn mặt Chúa Kitô chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại một nhà thờ Byzantine nằm tại hoang mạc Negev của Israel.

Mới đây, một bức tranh 1.500 năm tuổi mô tả khuôn mặt Chúa Kitô chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại một nhà thờ Byzantine nằm tại hoang mạc Negev của Israel.

Tờ New York Post đưa tin cho hay, mới đây, bức tranh 1.500 năm tuổi  mô tả khuôn mặt Chúa Kitô chưa từng được biết đến vừa được phát hiện tại một nhà thờ Byzantine nằm tại hoang mạc Negev của Israel.

Theo đó, đây là khám phá mới của các nhà khảo cổ học tại làng Byzantine cổ đại thuộc di tích khảo cổ Shivta (phía đông thành phố Nitzana, miền nam Israel).

 Phát hiện bức tranh hiếm có khuôn mặt Chúa Giê-su hơn 1.500 tuổi 1

Mặc dù bức tranh chỉ còn lại những mảnh nhỏ, nhưng các chuyên gia của Đại học Haifa, Israel đã có thể phác thảo ra khuôn mặt trong tranh. Ảnh: NYP

Mặc dù bức tranh chỉ còn lại những mảnh nhỏ, nhưng các chuyên gia của Đại học Haifa, Israel đã có thể phác thảo ra khuôn mặt trong tranh. Nghiên cứu của họ đã được công bố trên tạp chí Antiquity mới đây.

Bức tranh, được ước tính có niên đại từ thế kỷ VI sau Công nguyên, mô tả Chúa Giê-su là một người trẻ tuổi, tóc ngắn.

Cụ thể, trong báo cáo của mình, các nhà khoa học cho biết "Bản thân khuôn mặt của Đấng Kito trong bức tranh này đã là một khám phá quan trọng, nằm trong hệ thống biểu tượng về Chúa Giê-su tóc ngắn, đặc biệt phổ biến ở Ai Cập và Palestine, nhưng đã biến mất trong các tác phẩm nghệ thuật dòng Byzantine sau này”.

Bức tranh tạm thời được ghi nhận trong những năm 1920, nhưng hiện nay đã trải qua nhiều phân tích kỹ lưỡng hơn. 

Trong nghiên cứu của mình, các nhà khảo cổ của Đại học Haifa giải thích rằng, hình ảnh Chúa Giê-su được mô tả bên cạnh một nhân vật lớn hơn nhiều, có lẽ là tông đồ Giăng Báp-tít (John the Baptist).

"Vị trí của khung cảnh - trên nền hình ảnh một cây thánh giá khổng lồ của nhà thờ - cho thấy những nét tương đồng với bức tranh “Bí tích rửa tội của Chúa Giê-su," các tác giả của nghiên cứu cho biết.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news