Tin mới

Phát hiện bức tượng Nhân Sư thứ hai nằm trong lòng đất Ai Cập

Thứ tư, 08/08/2018 17:02

Các công nhân Ai Cập đã phát hiện ra một bức tượng Nhân Sư dưới lòng đất trong quá trình làm đường ở thành phố Luxor.

Các công nhân Ai Cập đã phát hiện ra một bức tượng Nhân Sư dưới lòng đất trong quá trình làm đường ở thành phố Luxor.

Con đường bên dưới bức tượng ngầm nối đến ngôi đền thờ Karnak và Luxor. Mặc dù vẫn còn rất ít thông tin liên quan được khám phá, nhưng được biết rằng bức tượng ngầm có hình dạng con sư tử đầu người, tương tự như tượng Nhân Sư ở Giza.

Tuy nhiên, giới chức chưa thể khai quật bức tượng mới phát hiện.

Theo ghi nhận của các chuyên gia, công việc khai quật sẽ không thể thực hiện vội vàng, để ngăn chặn thiệt hại cho bức tượng cổ. Các nhà khảo cổ học sẽ thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa để bảo tồn bức tượng ngầm.

Bức tượng Đại Nhân Sư ở Giza được coi là một kỳ quan cổ đại không chỉ vì kích thước và thiết kế khó hiểu mà còn vì vô số những chuyện bí ẩn xung quanh nó.

Bức tượng Đại Nhân Sư nằm trên cao nguyên Giza (Ai Cập), cùng với ba kim tự tháp - cách bức tượng mới được tìm thấy khoảng 500 km, là một trong những tượng đài tiêu biểu nhất của Ai Cập.

Phát hiện bức tượng Nhân Sư thứ hai nằm trong lòng đất Ai Cập 1

Bức tượng Đại Nhân Sư nằm trên cao nguyên Giza (nguồn: internet).

Nó cũng chủ đề gây nhiều tranh cãi nhất trong nhiều thập kỷ về tuổi của Nhân Sư, hình dạng bí ẩn và hình đầu người huyền bí.

Bức tượng Đại Nhân Sư ở Giza cũng từng được phát hiện trong tình trạng gần như bị chôn vùi dưới cát.

Phát hiện bức tượng Nhân Sư thứ hai nằm trong lòng đất Ai Cập 2

Cận cảnh bức tượng Đại Nhân Sư (nguồn: internet).

Vào năm 1817, nhà thám hiểm Giovanni Battista Caviglia đứng đầu thực hiện cuộc khai quật hiện đại đầu tiên đã phát hiện ra toàn bộ ngực của Nhân Sư.

Di tích cổ xưa này đã chiếm được cảm tình của không chỉ các nhà khảo cổ mà còn của các nhà khoa học và khách du lịch đến thăm.

Nguồn bài: Ancient Code