Phát hiện hóa thạch khủng long nguyên vẹn sau gần 110 triệu năm

Một hóa thạch khủng long 110 triệu năm tuổi còn nguyên vẹn vừa được phát hiện, có hình dạng giống hệt như một con rồng đang ngủ.

Một hóa thạch khủng long 110 triệu năm tuổi còn nguyên vẹn vừa được phát hiện, có hình dạng giống hệt như một con rồng đang ngủ.

Theo CBC News, hóa thạch này vốn được một người lái máy xúc tại một mỏ than gần thị trấn Fort Murray thuộc thành phố Alberta, Canada tình cờ phát hiện vào năm 2011.

Kết quả nghiên cứu sau đó đã tiết lộ bộ hóa thạch này là một loài khủng long ăn thực vật nodosaur mới. Xác con vật được bảo quản tốt đến kinh ngạc như vậy là do nó nằm ở dưới đáy sông.

Phát hiện hóa thạch khủng long nguyên vẹn sau gần 110 triệu năm 1

Hóa thạch khủng long nodosaur bọc giáp có hình dạng giống một con rồng đang ngủ.

Sau đó, có lẽ một cơn lũ lớn đã cuốn trôi xác của con khủng long này ra biển rồi vùi nó xuống dưới đáy đại dương, được bao phủ bởi bùn và dần hóa đá. Điều kiện bảo quản lý tưởng trên đã gìn giữ xác khủng long còn nguyên vẹn, sống động như một con rồng đang cuộn tròn ngủ.

Thông thường, chỉ có xương và răng của khủng long là không bị phân hủy sau khi chết và trở thành hóa thạch. Tuy nhiên, trong trường hợp này toàn bộ các gai giáp vẫn còn nguyên vẹn.

"Chúng tôi không chỉ có một bộ xương… chúng tôi có một con khủng long như nó vốn thế", nhà nghiên cứu Caleb Brown thông báo.

Nhà sinh vật học thời tiền sử Jakob Vinther tại Đại học Bristol đã phải thốt lên rằng mẫu hóa thạch "rồng ngủ" được bảo quản tốt như thể "nó vẫn còn đi lại xung quanh vài tuần trước" và ông chưa từng nhìn thấy cái gì như thế.

[mecloud]yxhVgG0DdX[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục