Phát hiện ngôi mộ tập thể 500 người tại Bolivia

(Tinmoi.vn) Các công nhân xây dựng tại Bolivia đã tình cờ phát hiện ra một ngôi mộ tập thể chôn cất hàng trăm thợ mỏ bản địa nghi là có từ thời thuộc địa Tây Ban Nha.

(Tinmoi.vn) Các công nhân xây dựng tại Bolivia đã tình cờ phát hiện ra một ngôi mộ tập thể chôn cất hàng trăm thợ mỏ bản địa nghi là có từ thời thuộc địa Tây Ban Nha.

Phát hiện ngôi mộ tập thể 500 người tại Bolivia 5

Các công nhân xây dựng đã phát hiện ra ngôi mộ tập thể chôn khoảng 400-500 thi thể

Khi bắt đầu xây dựng một tòa nhà mới ở quận El Minero, Potosi, trên dãy Andes, các công nhân đã phát hiện ra số hài cốt này.

Khoảng 400-500 hài cốt đã được tìm thấy, con số này có thể còn cao hơn nữa. Theo Sergio Fidel, nhà nghiên cứu thuộc ĐH Tomas Frias, ngôi mộ này sâu khoảng 1,8m và có diện tích 16 m2 .

Nhà sử học Jose Antonio Fuertes nói với AFP, có thể các thi thể này là của những nô lệ bản địa. Họ phải làm việc trong môi trường mỏ không ổn định. Có một giả thuyết khác là hố chôn này có liên quan đến vụ sập hồ chứa ở Potosi vào những năm 1600 khiến 2.000 người thiệt mạng.

Andean là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với số dân hiện tại khoảng 200.000 người. Vào thời kỳ thuộc địa Tây Ban Nha, Potosi nổi tiếng với trữ lượng bạc và thiếc khổng lồ, chúng bắt đầu được khai thác vào thế kỷ 16.

Người dân bản địa, chủ yếu là đồng bào dân tộc Aymara thường làm nô lệ và người hầu, đặc biệt là trên núi Cerro Rico.

Tháng 6 năm nay, UNESCO đã đưa Cerro Rico vào danh sách các Di sản thế giới gặp nguy hiểm do “hoạt động khai thác không kiểm soát được”.

Bảo Linh (Theo AFP)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục