Phát hiện sinh vật đảo ngược bộ phận sinh dục và giao phối suốt 70 giờ

(Tinmoi.vn) Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài côn trùng có cấu tạo bộ phận sinh dục dị thường và khả năng giao phối tới 70 giờ tại các hang động ở Brazil.

(Tinmoi.vn) Các nhà khoa học vừa phát hiện một loài côn trùng có cấu tạo bộ phận sinh dục dị thường và khả năng giao phối tới 70 giờ tại các hang động ở Brazil.

Ở loài côn trùng này, những con cái có cấu tạo bộ phận sinh dục giống đực và những con đực có bộ phận sinh dục giống cái.

Nhà sinh vật học Rodrigo Ferreira thuộc Đại học Lavras, Brazil, cho biết: "Những loài thuộc chi Neotrogla là trường hợp đầu tiên trong tự nhiên có cơ quan sinh dục đảo ngược với giới tính của chúng."

Phát hiện sinh vật đảo ngược bộ phận sinh dục và giao phối suốt 70 giờ 6

Con cái của chi Neotrogla được tìm thấy hang động khô ở Brazil

Thời lượng một lần giao phối của cặp côn trùng này kéo dài 40 tiếng, nhưng nếu thời gian đó chưa đủ làm "bạn tình hài lòng", chúng có thể kéo dài lên tới 70 tiếng.

Những con cái có bộ phận sinh dục giống "dương vật" được gọi là gynosomes - một cơ quan phức tạp bao gồm: hệ cương, ống dẫn, lớp màng và gai. Trái lại, những con đực có bộ phận sinh dục có cấu tạo giống "âm đạo". Nguyên nhân của sự độc đáo này được cho rằng do chúng sống trong những hang động khô, ít chất dinh dưỡng.

Nhà côn trùng học Kazunori Yoshizawa thuộc đại học Hokkaido, Nhật Bản, giải thích thêm: "Gynosomes là cấu trúc hoàn toàn mới trong sự tiến hoá. Sự phát triển mới lạ này rất hiếm, có thể so sánh với nguồn gốc của các loài côn trùng có cánh."

Phát hiện sinh vật đảo ngược bộ phận sinh dục và giao phối suốt 70 giờ 7

Thời gian giao phối của loài này có thể lên tới 70 giờ

Quá trình giao phối diễn ra khi con cái đưa "vòi" của chúng vào bộ phận sinh dục con đực và bắt đầu hút cạn tinh trùng. Ngoài ra, lớp màng bên trong cơ quan sinh dục con cái sẽ phồng lên, có nhiều gai, tác dụng ghì chặt con đực.

Các nhà khoa học còn phát hiện rằng, hành vi tình dục của loài này có dấu hiệu cưỡng chế từ con cái. Mặc dù, hành động cưỡng chế trong quan hệ tình dục thuộc tính năng độc quyền của giống đực.

Ở những loài khác, khi con cái bị cưỡng chế quan hệ tình dục, nó có thể loại bỏ những tinh trùng mà nó không thích. Nhưng, trường hợp này không xảy ra ở con đực thuộc chi Neotrogla, bởi vì chúng không bao giờ nhận được trứng từ con cái. Nhưng bù lại, con đực có thể kiểm soát lượng dinh dưỡng "trao tặng" cho con cái trong quá trình quan hệ tình dục.

 

Yên Yên (Theo Mirror)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục