Phát hiện thêm hành tinh ngoài Hệ Mặt trời giống Trái Đất

(Tinmoi.vn) Nhà thiên văn học người Thomas Barclay mới đây đã phát hiện một hành tinh giống Trái Đất bên ngoài Hệ Mặt trời và có thể tồn tại sự sống.

(Tinmoi.vn) Nhà thiên văn học người Thomas Barclay mới đây đã phát hiện một hành tinh giống Trái Đất bên ngoài Hệ Mặt trời và có thể tồn tại sự sống.

Hành tinh mới được phát hiện có kích thước tương tự Trái Đất (chỉ lớn hơn khoảng 1/10) và có quỹ đạo quay quanh ngôi sao Red Dwarf .

Theo nhận định, hành tinh này có nhiệt độ tương đối mát mẻ và có thể tồn tại nước. Những hành tinh như vậy trong khu vực " Goldilocks " được các nhà khoa học gọi với cái tên "Đồ ăn nhẹ của Goldilocks ". Chúng không quá nóng và cũng không quá lạnh, do đó có khả năng hỗ trợ sự sống .

Phát hiện thêm hành tinh ngoài Hệ Mặt trời giống Trái Đất 6

Hình ảnh hành tinh mới quay quanh ngôi sao Red Dwarf mới được phát hiện

Ngoài hành tinh mới này, có ít nhất là 5 hành tinh khác đang quay quanh Red Dwarf .

Ngược lại, Mặt trời của Trái đất có tên gọi là G- dwarf , một ngôi sao lớn hơn nhiều.

Bán kính của hành tinh mới được phát hiện chỉ lớn hơn 1,1 lần kích thước so với hành tinh của chúng ta. Cho đến nay, hành tinh giống Trái Đất nhỏ nhất được phát hiện là Kepler- 62f, kích thước chỉ bằng 1,4 lần Trái Đất và ở cách xa 1.200 năm ánh sáng.

Nhiệm vụ Kepler được NASA phát động năm 2009, với mục đích tìm kiếm các hành tinh giống như Trái Đất. Kể từ đó, các chuyên gia vũ trụ đã phát hiện khoảng 3.000 hành tinh có thể có sự sống. Những thông tin thêm về các phát hiện mới sẽ được công bố vào cuối năm nay.

Trước đó, tháng 10/2013, kính viễn vọng Kepler của NASA cũng đã phát hiện hành tinh ngoài Hệ Mặt trời Kepler 78b có kích thước lớn hơn Trái Đất 1,2 lần, khối lượng lớn hơn 1,8 lần. Nhiệt độ bề mặt nóng hơn so với Trái Đất và lên tới khoảng 2.000 độ C. Theo tính toán của các nhà khoa học, Kepler 78b cũng có thành phần cấu tạo gồm sắt và đá, tương tự như Trái Đất.

L.H (Theo RT)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục