Tin mới

Phút mở lòng hiếm hoi của TT Putin: Cơ duyên với KGB và câu chuyện xúc động về người cha

Thứ hai, 19/06/2017, 08:40 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Ngoài các vấn đề chính trị, quốc tế, Tổng thống Putin còn tiết lộ với đạo diễn Mỹ Oliver Stone những câu chuyện đời tư không phải ai cũng biết.

Ngoài các vấn đề chính trị, quốc tế, Tổng thống Putin còn tiết lộ với đạo diễn Mỹ Oliver Stone những câu chuyện đời tư không phải ai cũng biết.

Những kỷ niệm mà Tổng thống Nga Putin tiết lộ là một phần trong cuốn sách ghi lại đầy đủ các cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, kể cả những chất liệu không được đưa vào series phim tài liệu The Putin Interviews (tạm dịch: Phỏng vấn Putin) vừa được phát sóng trên Showtime.

Phút mở lòng hiếm hoi của TT Putin: Cơ duyên với KGB và câu chuyện xúc động về người cha 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia trả lời phỏng vấn của đạo diễn người Mỹ Oliver Stone. Ảnh: Showtime

Tổng thống Nga kể rằng ông đã gia nhập KGB, Ủy ban An ninh Quốc gia của Liên Xô, vào năm 1975 vì đó là điều ông luôn mong muốn.

"Tôi theo học trường luật bởi tôi muốn làm việc cho KGB. Khi vẫn còn là sinh viên trong trường, tôi đã tự mình tới trụ sở của KGB ở Leningrad (giờ là St.Petersburg). Và tôi hỏi họ xem mình phải làm thế nào mới được vào làm việc cho KGB. Các nhân viên đã nói tôi rằng tôi phải học lên cao nữa và học thêm về luật".

Ông Putin cho biết ông không có "bất kỳ liên lạc nào với KGB" sau chuyến viếng thăm ấy, nên ông thấy "khá bất ngờ khi KGB tìm ra tôi và đề nghị tôi vào làm" sau khi tốt nghiệp trường luật.

Phút mở lòng hiếm hoi của TT Putin: Cơ duyên với KGB và câu chuyện xúc động về người cha 2

Vladimir Putin trong thời kỳ huấn luyện để trở thành điệp viên KGB. Ảnh: Espionage History Archive

Trả lời phỏng vấn của Stone, ông Putin cho biết ông đã xem rất nhiều phim về cơ quan mật vụ và công tác tình báo của họ. 

Ông đặc biệt tâm đắc với bộ phim điệp viên thời Liên Xô có tên "Mười bảy khoảnh khắc của mùa xuân" (Семнадцать мгновений весны), trong đó nhân vật chính do diễn viên nổi tiếng Vyacheslav Tikhonov thủ vai là một điệp viên Liên Xô hoạt động trong hàng ngũ Đức Quốc xã. 

Ông Putin thừa nhận đã lãng mạn hóa về chuyện nhận được việc ở KGB. 

Tổng thống Nga đã làm điệp viên ngầm tại Dresden từ 1985 tới 1990 và về hưu với hàm trung tá khi Liên Xô tan rã. Cuối thập kỷ 90 ông còn có một thời gian ngắn ở cương vị lãnh đạo FSB - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (KGB là tiền thân của cơ quan này).

"Tổng thống của tôi"

Trong một lần hiếm hoi, ông Putin đã chia sẻ về gia đình mình. Ông kể về người cha Vladimir quá cố. Tổng thống Nga nói rằng ông nhớ cha mình bị thương trong chiến tranh.

"Khi chiến tranh nổ ra, cha tôi đang phục vụ trong một đơn vị đặc biệt. Có những nhóm tình báo nhỏ được điều tới khu vực mà đối phương đang canh giữ để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau. Có 20 người được phái đi và chỉ 4 người sống sót", ông Putin nói.

Một năm sau, Tổng thống Putin mới biết rằng cha mình đã được cử tới một trong những khu vực nguy hiểm nhất của mặt trận Leningrad.

Cha ông mất năm 1999, chỉ vài tháng trước khi ông được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga và sau đó là Tổng thống.

"Kể cả trước khi tôi trở thành Thủ tướng, khi tôi nhìn thấy ông, khi tôi tới gặp ông, lúc nào ông cũng nói với các y tá rằng: Nhìn kìa, Tổng thống của tôi đang đến đấy", ông Putin kể lại khi nhớ về những ngày tháng cuối đời của cha mình.

Sở thích ở tuổi 60

Cách đây vài năm, Tổng thống Nga mới bắt đầu tập trượt băng.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin mừng sinh nhật trên sân băng.

"Tôi tưởng mình sẽ không bao giờ học trượt băng. Thế rồi khi bắt đầu trượt, suy nghĩ đầu tiên của tôi là: Làm thế nào để ngừng lại bây giờ nhỉ, làm thế nào mình ngừng được?", ông Putin nói với Stone rằng ông bắt đầu học chơi khúc côn cầu trên băng ở tuổi 60.

Năm 2015, ông Putin mừng sinh nhật lần thứ 63 trên sân băng. Tổng thống Nga đã tìm cách ghi được 7 bàn thắng.

"Trò đó rất thú vị. Học một thứ mới mẻ lúc nào cũng thú vị", ông Putin nói thêm rằng ông không biết tới năm 70 tuổi thì sẽ có thêm sở thích mới nào.

Bộ phim tài liệu The Putin Interviews được thực hiện đạo diễn người Mỹ từng đoạt giải Oscar Oliver Stone. Trong suốt 3 năm (2015-2017) ông đã tiến hành 12 cuộc phỏng vấn ở nhiều địa điểm với Tổng thống  Nga Vladimir Putin và dựng thành một bộ phim dài 4 tiếng. 

Vừa phát sóng trên kênh truyền hình Showtime (Mỹ) từ 12-16/6, The Putin Interviews gồm 4 phần thể hiện quan điểm của Tổng thống Putin về nhiều vấn đề, từ chính trị, xã hội cho tới các vấn đề quốc tế. Ngoài ra, ông cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm cá nhân về gia đình, thời thơ ấu, quá trình học tập, và trưởng thành. 

Theo Trí thức trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news