Quan chức Mỹ đến Philippines làm rõ chuyện "cắt đứt quan hệ"

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã tới Philippines và sẽ có cuộc gặp với ngoại trưởng nước này để làm rõ tuyên bố "cắt quan hệ" và thảo luận về hướng đi tương lai của liên minh.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã tới Philippines và sẽ có cuộc gặp với ngoại trưởng nước này để làm rõ tuyên bố "cắt quan hệ" và thảo luận về hướng đi tương lai của liên minh.

Reuters dẫn thông báo của đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đã tới Philippines sáng nay (24/10). Ông sẽ gặp Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay trong cùng ngày để trao đổi về quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Philippines cho biết ông Russel và Yasay sẽ trao đổi về các mối quan hệ song phương sau tuyên bố "cắt quan hệ với Mỹ" của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Quan chức Mỹ đến Philippines làm rõ chuyện 'cắt đứt quan hệ' 1

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về Các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel. Ảnh: Tân Hoa xã

"Mỹ muốn Philippines có sự giải thích rõ ràng và xác định hướng đi tiếp theo của liên minh là gì", quan chức trên nói.

Chuyến thăm của ông Russel diễn ra sau khi Tổng thống Duterte ngày 20/10 tuyên bố "chia tách khỏi Mỹ" và xích lại gần Trung Quốc.

"Tôi cho rằng Mỹ đang lúng túng trước những tín hiệu hỗn loạn từ phía Manila", quan chức Philippines nói với Reuters.

Ông Russel dự kiến ở lại Manila đến ngày 25/10 để gặp các quan chức chính phủ trước khi đến Thái Lan viếng Quốc vương Bhumibol Adulyadej và gặp gỡ các quan chức Thái Lan để thảo luận về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực. Điểm đến cuối cùng của ông trong chuyến thăm Đông Nam Á lần này là Campuchia.

Xem thêm video:

[mecloud]F8T9j7kuqD[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục