Quan chức Mỹ - Trung lại tiếp tục to tiếng ở G-20

Một sự cố nữa lại xảy ra giữa hai nước Mỹ - Trung tại Hội nghị G20 khi quan chức hai bên tranh cãi ngay trước báo giới về số lượng người trong phái đoàn tháp tùng Mỹ được vào trong nhà khách chính phủ Trung Quốc.

Một sự cố nữa lại xảy ra giữa hai nước Mỹ - Trung tại Hội nghị G20 khi quan chức hai bên tranh cãi ngay trước báo giới về số lượng người trong phái đoàn tháp tùng Mỹ được vào trong nhà khách chính phủ Trung Quốc.

Cuộc cãi vã xảy ra trước khi Tổng thống Mỹ Obama hôm 3/9 đến nhà khách chính phủ Tây Hồ, Hàng Châu, nơi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để phê chuẩn hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, trước hội nghị G20.

Theo Fox News, nhân viên Nhà Trắng và mật vụ Mỹ cố gắng vào trong nhà khách chính phủ riêng rẽ với các phóng viên đã bị phía Trung Quốc chặn lại tại cửa an ninh. Hai bên tranh luận về số thành viên phái đoàn Mỹ được phép vào. Các nhân viên Nhà Trắng tỏ ra khá bực tức.

Quan chức Mỹ - Trung lại tiếp tục to tiếng ở G-20 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Obama trong lễ phê chuẩn hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, cuộc tranh luận căng thẳng nhất lại xảy ra giữa một quan chức an ninh Trung Quốc và một quan chức Trung Quốc phụ trách hỗ trợ phái đoàn Mỹ - người tức giận về cách các vệ sĩ Trung Quốc đối xử với nhân viên Nhà Trắng.

"Bình tĩnh đi. Xin hãy bình tĩnh nào", một quan chức Nhà Trắng can ngăn cuộc cãi vã.

"Xin hãy dừng lại, có các phóng viên ở đây", một quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói bằng tiếng Trung.

20 phút trước thời điểm ông Obama đến, một cuộc tranh luận khác cũng xảy ra giữa các nhân viên báo chí của Nhà Trắng và quan chức Trung Quốc vài phút sau đó, về việc có bao nhiêu phóng viên Mỹ được phép vào bên trong tòa nhà. Cuối cùng, chỉ 10 phóng viên Mỹ được phép vào trong, mặc dù các quan chức Nhà Trắng cho rằng còn rất nhiều không gian trống ở phía sau căn phòng cho các phóng viên khác đứng.

Xem thêm video:

[mecloud]NIOUOgp5GC[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục