Quan chức Nga: Việt Nam sẽ sớm có tổ hợp tên lửa S-400 hiện đại nhất

(Tinmoi.vn) Ngày 6/8, phát biểu với phóng viên của hãng tin MIA Russia Tuday, ông Igor Novoselov, Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Viện Duma Liên bang Nga cho biết, Việt Nam sẽ sớm nhận tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 trong tương lai gần.

(Tinmoi.vn) Ngày 6/8, phát biểu với phóng viên của hãng tin MIA Russia Tuday, ông Igor Novoselov, Trợ lý Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Viện Duma Liên bang Nga cho biết, Việt Nam sẽ sớm nhận tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại S-400 trong tương lai gần.

"Quân đội Việt Nam được trang bị các hệ thống tên lửa phòng không S-300. Trong tương lai không xa, thay thế chúng sẽ là S-400, những tổ hợp tên lửa hiện đại nhất. S-400 có khả năng bắn hạ mục tiêu ở các độ cao lớn và nhỏ, hoạt động trên diện tích rộng", ông Igor Novoselov cho biết.

Ông Igor Novoselov nhấn mạnh: "Với Việt Nam, đối tác chiến lược của chúng ta ở Đông Nam Á, nước Nga đang duy trì sự hợp tác quân sự và kỹ thuật rất hiệu quả".

Quan chức Nga: Việt Nam sẽ sớm có tổ hợp tên lửa S-400 hiện đại nhất 5

Hệ thống tên lửa phòng không S-400

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao chống khí cụ bay do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là 1 phiên bản tên lửa thuộc họ tên lửa tầm cao S-300.

Trong quá trình phát triển, Triumf được gọi bằng tên định danh là S-300PMU3 và vì vậy có ý kiến cho rằng cái tên S-400 mang hàm ý quảng bá nhiều hơn. Sự khác biệt giữa S-400 với các phiên bản S-300 trước chủ yếu là những cải tiến sâu hơn về các thiết bị điện tử cùng với việc triển khai thêm 4 loại tên lửa mới cho hệ thống, giúp người sử dụng có thể tùy chỉnh các tên lửa mang theo nhằm tăng khả năng tác chiến chống lại các thể loại mục tiêu nhất định.

Phạm vi hoạt động của các loại tên lửa S-400 là 40–120 km với tên lửa 9M96, 250 km với tên lửa 48N6 và tới 400 km với tên lửa 40N6.

S-400 có thể phát hiện mục tiêu cách xa 400 km và cao 40–50 km. Gọi là hệ thống tên lửa tầm cao nhưng thực sự S-400 là một tổ hợp tên lửa đa tầm, nó có thể hạ mục tiêu như máy bay ở độ cao 27 km và các mục tiêu bay thấp cách mặt đất chỉ 10 m - đây là điều mà không 1 hệ thống tên lửa phòng không nào của bất cứ quốc gia nào có thể thực hiện được. Tiêu diệt khí cụ bay của đối phương trong khoảng cách từ 40–400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.

Năm 2011, Trung Quốc tỏ ý muốn mua S-400 và máy bay Sukhoi Su-35 của Nga nhưng bị từ chối vì từ trước đến nay Trung Quốc luôn sao chép công nghệ vũ khí mà Nga xuất khẩu cho. 

 

Yên Yên (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục