Quan tham đoản mệnh nhất Trung Quốc: Mất chức sau 1 giờ đắc cử chỉ vì một chiêc quần

Chưa đầy một giờ sau khi đắc cử vị trí Phó Chủ tịch chính hiệp, ông Hồ Phương Du đã nhận thông báo điều tra từ cơ quan chống tham nhũng của tỉnh.

Chưa đầy một giờ sau khi đắc cử vị trí Phó Chủ tịch chính hiệp, ông Hồ Phương Du đã nhận thông báo điều tra từ cơ quan chống tham nhũng của tỉnh.

Tạp chí Pháp luật và Cuộc sống - cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp Trung Quốc cho biết, khoảng 12 giờ trưa ngày 13/3/2003), ông Hồ Phương Du nhận thông báo điều tra từ cơ quan chống tham nhũng của tỉnh.

Điều đáng nói, thông báo điều tra đến chỉ chưa đầy 1 giờ sau khi ông Hồ đắc cử vị trí Phó Chủ tịch chính hiệp huyện Thuận Trường, khu tự trị dân tộc Miêu-Bố Y Kiềm Nam, Quý Châu.

Vụ việc của ông Hồ Phương Du vỡ lở sau khi vào ngày 5/3/2003, thời gian ông Hồ đang giữ chức Cục trưởng Cục Kế hoạch - một kẻ trộm đã lẻn vào nhà và đánh cắp chiếc quần của ông này. Sau khi lấy được tiền mặt, tên trộm đã bỏ lại chiếc quần trên trước cửa bệnh viện huyện.

Quan tham đoản mệnh nhất Trung Quốc: Mất chức sau 1 giờ đắc cử chỉ vì một chiêc quần 1

Một cuộc họp của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh Hồ Bắc. Ảnh: Sina

Đến ngày 10/3, chiếc quần được hai em học sinh nhặt được và giao nộp cho cơ quan công an.

Trong quá trình điều tra, các nhân viên an ninh phát hiện, có 4 tờ hóa đơn được khâu cẩn thận bên trong dây thắt lưng da, trong đó có hai hóa đơn mang tên Hồ Phương Du, hai hóa đơn còn lại ghi tên người thân ông này với trị giá lên tới 420.000 nhân dân tệ (1 NDT tương đương 0.1576 USD).

Theo hồ sơ của tổ điều tra, trong thời gian nhậm chức Cục trưởng Cục Kế hoạch, ông này đã nhiều lần biển thủ công quỹ với tổng số tiền hơn 5 triệu NDT.

Hồ Phương Du sau đó đã bị xử phạt 11 năm tù, tịch thu tài sản cá nhân tổng trị giá 449.000 NDT.

Giới phân tích chính trị Bắc Kinh đã gọi ông này là quan chức đoản mệnh nhất trên chính trường Trung Quốc.

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục