Tin mới

Ra chợ thấy 4 loại cá này có cho cũng không nên lấy, ăn vào thêm sinh bệnh

Thứ sáu, 14/07/2023, 14:00 (GMT+7)

Ra chợ thấy 4 loại cá này có cho cũng không nên lấy, ăn vào thêm sinh bệnh, các chị em nội trợ cần lưu ý.

Cá có dấu hiệu bụng bị phình to

Nếu thấy cá có dấu hiệu bị phình bụng tức là đã bị chết từ lâu. Cá có phần bụng bị phình to thường không còn chất, thịt bở, mùi tanh nồng, chứa nhiều vi khuẩn. Nếu ăn phải loại cá này sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Loại cá này tuyệt đối không nên mua vì gây hại cho sức khỏe.

Ra chợ thấy 4 loại cá này có cho cũng không nên lấy, ăn vào thêm sinh bệnh - Ảnh 1
 

Cá có mùi khó chịu, mắt đục

Cá tươi thường có mùi tanh nhẹ nếu thấy cá có mùi tanh nồng khó chịu, những loại cá này đã không còn tươi. Bên cạnh đó, nếu thấy cá có mùi như dầu hỏa tức là loại này sống ở môi trường nước ô nhiễm. Những loại cá này sẽ có hàm lượng kim loại nặng, gây hại nguy hiểm khi ăn. Cùng với đó, nếu cá có mùi khử trùng cũng không nên mua vì có thể người bán đã sử dụng formaldehyde để ngâm cá, có tác dụng khử trùng và làm tăng màu sắc.

Mắt cá bị đục cho thấy cá không còn tươi. Ảnh internet
Mắt cá bị đục cho thấy cá không còn tươi. Ảnh internet

Cá bị tróc vẩy, xỉn màu

Cá còn tươi thì vảy cá sẽ óng ánh và bám rất chắc, ngược lại nếu cá sắp chết hoặc đã chết lâu thì phần vảy sẽ tự động bong ra. Loại cá này không chỉ kém tươi ngon mà còn có thể chứa lượng vi khuẩn "khổng lồ".

Cá đông lạnh

Cá bảo quản lâu, sau khi rã đông số vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh. Hơn nữa để bảo quản cá, không ít người đã sử dụng chất formaldehyde. Chất này thường được sử dụng như một chất bảo quản thực phẩm.

Cách chọn cá tươi ngon

- Chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy óng ánh và da không có màu lạ.

- Cá tươi là thịt cá phải săn chắc và gần như cao su. Nếu thịt cảm thấy mềm hoặc nhợt nhạt thì nó đã bị ươn. Nếu ấn nhẹ, thịt bật trở lại và không để lại vết lõm là chắc chắn cá tươi. Với da cá tươi chắc chắn không giòn và không bị rách.

Ra chợ thấy 4 loại cá này có cho cũng không nên lấy, ăn vào thêm sinh bệnh - Ảnh 2
 

- Mang cá có màu hồng đỏ, dính chặt với hoa khế và không bị nhớt.

- Đối với cá nước mặn thì ngửi sẽ có mùi biển, còn cá nước ngọt sẽ có mùi như nước ao.

Cách bảo quản cá tươi ngon trong tủ lạnh

Nên rửa sạch cá với muối, chanh hoặc gừng để loại bỏ đi mùi tanh. Sau khi rửa sạch cá thì để cho ráo nước, cho cá vào hộp có nắp đậy kín. Dùng màn bọc thực phẩm quấn chặt xung quanh hộp hoặc bỏ vào túi zip, để đảm bảo không khí không thể lọt vào và mùi cá không bay ra, cuối cùng cất trong ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh, tùy theo nhu cầu sử dụng.

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news