Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu có cúng hoa quả được không?

Vào ngày Tết Nguyên Tiêu hay ngày Rằm Tháng Giêng, ngoài việc cúng mặn, theo quan niệm tín ngưỡng tâm linh, gia chủ có thể chọn các loại hoa quả, đủ đầy màu sắc mang ý nghĩa tốt lành.

Ngày Tết Nguyên Đán - Rằm Tháng Giêng, việc bày biện mâm hoa quả giả lên bàn thờ theo quan niệm tâm linh là thể hiện sự thiếu tôn trọng gia tiên, thần linh đồng thời không có lợi cho gia chủ. Chính vì vậy, những ngày này nên chọn hoa quả tươi để thắp hương.

Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu có cúng hoa quả được không? 1
Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu có cúng hoa quả được không?

Cụ thể, mâm hoa quả được bày biện lên bàn thờ gia tiên dịp Rằm Tháng Giêng phải thuận theo 5 sắc màu, tượng trưng cho mong ước được ngũ phúc: "Giàu có, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh, bình yên". Hay có quan niệm khác 5 màu là tượng trưng cho ngũ hành: Kim (màu trắng), Mộc (màu xanh), Thủy (màu đen), Hỏa (màu đỏ), Thổ (màu vàng).

Vì vậy, trong mâm ngũ quả tùy vào quan niệm của vùng miền có thể chọn những loại hoa quả khác nhau. Dưới đây là mâm ngũ quả truyền thống được áp dụng nhiều trong dịp này.

Quả táo: Trong phong thủy, quả táo tượng là trưng cho sự yên bình và hòa hợp. Loại quả này cũng được ưa chuộng vì màu đỏ của nó mang ý nghĩa tốt lành.

Quả dứa: Dứa đã trở thành một biểu tượng phong thủy cho sự giàu có và may mắn.

Quả cam: Cam là một trong những loại quả được các gia đình ưa chuộng nhất khi cúng ban thờ. Ngoài ý nghĩa về phong thủy, cam được coi là gửi gắm lời nguyện cầu về may mắn, thành công. Hơn nữa, cam cũng để được lâu trên bàn thờ và có mùi rất thơm.

Quả chuối: Chuối trong phong thủy mang ý "thu hút". Vì vậy, nó cũng hay được dùng để thờ cúng.

Quả xoài: Tượng trưng cho sự cầu mong có được cuộc sống sung túc.

Một lưu ý lớn dành cho các gia đình khi cúng Rằm Tháng Giêng, tuyệt đối không chọn các loại quả này để cúng: hoa quả nhựa làm giả, loại trái cây đã chín kỹ, những trái cây có gai nhọn, loại quả có mùi quá thơm nồng, những quả mọc sát đất...

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục