Lá lốt là loại rau phổ biến, được ví như một vị thuốc nam vừa được coi như một nguyên liệu để chế biến món ăn. lá lốt thường dùng để ăn sống như rau thơm, làm rau gia vị trong nồi canh hoặc cuốn làm chả.
Chả lá lốt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi không chỉ có hương vị đặc trưng mà còn cực kì dễ làm. Nhưng nếu không cẩn thận thì rất làm phần lá bên ngoài cháy đen, không được mềm. Dưới đây là một mẹo nhỏ để làm chả lá lốt bên trong thịt chín nhưng bên ngoài lá vẫn mềm giữ được màu xanh hấp dẫn.
Về nguyên liệu làm chả lá lốt thì vô cùng đơn giản:
- Lá lốt: 20 lá
- Thịt nạc vai xay: 500g( thêm chút mỡ lợn)
- Hành lá: 4 nhánh
- Nấm hương: 7, 8 cái
- Dầu hào, nước mắm, hạt tiêu, mỳ chính, hành khô.
Cuốn chả lá lốt nhiều người thắc mắc nên cuốn mặt gân hay mặt láng ra ngoài? Câu hỏi chia làm hai phe, người thì cho rằng phần bên trong lá lốt thì sẽ dính chặt hơn... còn có ý kiến ngược lại cho rằng mặt láng mới đúng bài.
Và câu trả lời cho thắc mắc trên là cuốn lá lốt bằng mặt nào cũng được nhưng bắt đầu cuốn từ phần cứng đến phần đuôi lá mềm đặt cuốn đè lên là xong. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều người cuốn mặt lá ra ngoài sẽ có màu xanh đẹp hơn, cho thêm nấm hương sẽ dậy mùi và ngon hơn.
Đa phần khi làm chả lá lốt người ta hay cuốn thành hình trụ. Khi cuốn, nhớ gấp 2 mép lá 2 bên rồi cho thịt lên. Vì kích thước lá không giống nhau nên bạn có thể căn chỉnh để chả được đồng đều khi xếp lên đĩa đẹp mắt hơn. Sau đó chỉ việc cho chả vào rán và bày ra đĩa thưởng thức. Món ăn này cực kì đưa cơm, dễ ăn.