Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong lễ Giao thừa và gia tiên ngày Tết. Dù đây là món ăn quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết cách sắp gà cúng chuẩn. Trước tiên về phần bày biện trên đĩa, bạn phải đặt gà lên đĩa cúng to, tháo dây buộc, xếp tiết lòng đặt dưới bụng gà.
Đặc biệt hơn cả là cách đặt đồ gà quay vào trong hay ra ngoài. Nhiều người cho rằng nên quay gà cúng ra ngoài với ý nghĩa đón quan cai quản năm mới đi qua, thu hút tài lộc. Tuy nhiên đây là cách cúng gà vào dịp giao thừa để đón quan.
Còn khi thắp hương gà cúng gia tiên, bạn nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế “đang chầu”, tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu bạn quay đầu gà ra ngoài cửa sẽ mang ý nghĩa gà không chịu chầu, thậm chí còn đang mang nghĩa thất lễ với tổ tiên. Cách sắp gà không phải ai cũng biết.
Cách buộc gà dáng quỳ với đầy đủ đầu, chân, cánh cũng cần lưu tâm. Để xếp được dáng gà này, bạn khứa nhẹ hai phần đầu khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau. Sau đó, bạn dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên.
Tiếp theo, bạn cố định cho đầu gà thẳng và khép 2 cánh của gà vào sát hai bên sườn là đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ. Khi luộc gà thắp hương hãy thật khéo, tránh để gà bị nứt da và lên màu bóng đẹp bắt mắt để mâm cỗ cúng thêm đặc sắc và trang trọng.