Tin mới

Sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, Trump thẳng tay với Trung Quốc

Thứ sáu, 15/06/2018, 16:47 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Tổng thống Donald Trump đã quyết định phê chuẩn thuế nhập khẩu lên đến 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump đã quyết định phê chuẩn thuế nhập khẩu lên đến 50 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Hãng tin Bloomberg cho hay chính quyền Tổng thống Trump đã chuẩn bị một danh sách bao gồm các sản phẩm công nghệ Trung Quốc bị đánh thuế.

Vào tháng 4, Mỹ đã từng công bố một bản danh sách ban đầu nhắm vào 1.300 sản phẩm nhập khẩu trị giá 50 tỉ USD. Theo lời một nguồn tin giấu tên, một số sản phẩm đã bị loại ra khỏi danh sách ban đầu nhưng không có sản phẩm nào khác được thêm vào.

Quy mô của mức thuế được phê chuẩn giữ nguyên so với đề xuất hồi tháng 4. Điều này cho thấy ông Trump không hề e ngại những cảnh báo rằng hành động này có thể làm xấu đi quan hệ với Trung Quốc trong khi Mỹ vẫn đang tìm cách duy trì áp lực với Triều Tiên.

Sau thượng đỉnh Mỹ - Triều, Trump thẳng tay với Trung Quốc 1

Tổng thống Donald Trump quyết định thẳng thay với Trung Quốc. Ảnh: Bloomber

Hãng tin dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Bộ trưởng Bộ Ngân khố Steven Mnuchin, Bộ trưởng Bộ Thương mại Wilbur Ross và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đều tham gia cuộc họp với ông Trump vào ngày 14/6. Tuy nhiên bà Sanders từ chối tiết lộ họ đã quyết định những gì.

Dự kiến, Mỹ sẽ công bố danh sách cập nhật các sản phẩm Trung Quốc bị áp thuế vào ngày  15/6.

Phía Nhà Trắng cũng cho hay thuế nhập khẩu sẽ được áp dụng "sớm" sau khi danh sách được công bố nhưng không xác định thời điểm cụ thể. 

Đây là động thái có thể khiến tình trạng leo thang căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. 

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox vào ngày 13/6, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ đối đầu "rất mạnh mẽ" với Trung Quốc về vấn đề thương mại trong những tuần tới. 

Tính đến nay, Mỹ đã áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu. Các chuyên gia kinh tế dự đoán động thái này không có nhiều ảnh hưởng trực tiếp lên nền kinh tế Mỹ. 

Mặc dù vậy, nếu Tổng thống Mỹ tiếp tục áp dụng những mức thuế mà ông đe dọa, bao gồm cả thuế nhắm vào Bắc Kinh thì tình trạng lạm phát của Mỹ có thể tăng  thêm 15 điểm cơ bản, theo phân tích của ngân hàng Goldman Sachs.

Minh Di (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news